Chuyên gia 'sốc' vì Mỹ xem xét ủng hộ vũ khí sử dụng AI đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo một báo cáo chính thức được gửi tới Tổng thống Joe Biden và Quốc hội Mỹ, nước này và các đồng minh sẽ bác bỏ đề nghị áp đặt lệnh cấm toàn cầu đối với các hệ thống vũ khí tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Một báo cáo được gửi lên Tổng thống và Quốc hội Mỹ cho hay, nước này và các đồng minh sẽ bác bỏ đề nghị áp đặt lệnh cấm toàn cầu đối với các hệ thống vũ khí tự động sử dụng AI. (Ảnh minh họa. Nguồn: Shutter Stock)

Báo cáo cho rằng, AI sẽ 'rút ngắn khung thời gian ra quyết định' và đòi hỏi những phản ứng quân sự mà bản thân con người không thể thực hiện đủ nhanh, đồng thời lưu ý, Nga và Trung Quốc sẽ khó có thể tuân thủ bất kỳ hiệp ước nào như vậy.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, những đề xuất này có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang 'vô trách nhiệm'.

Người phát ngôn của Chiến dịch ngăn chặn robot giết người, Giáo sư Noel Sharkey nói: 'Đây là một báo cáo gây sốc và đáng sợ vốn có thể dẫn đến tình trạng phổ biến loại vũ khí AI đưa ra quyết định giết ai'.

'Các nhà khoa học AI cao cấp nhất trên hành tinh này đã cảnh báo họ về hậu quả, nhưng họ vẫn tiếp tục. Điều này sẽ dẫn đến sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế', ông Sharkey nhấn mạnh.

Báo cáo trên phản bác rằng, nếu các hệ thống vũ khí tự động đã được kiểm tra kỹ lưỡng và được cấp phép sử dụng dưới sự chỉ đạo của con người, thì chúng phải phù hợp với Luật Nhân đạo Quốc tế.

Các khuyến nghị được đưa ra bởi Ủy ban An ninh Quốc gia về AI - cơ quan do cựu Giám đốc Google Eric Schmidt và cựu Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work, người từng phục vụ dưới thời hai cựu Tổng thống Obama và Trump, đứng đầu.

Phần lớn báo cáo dài 750 trang này tập trung vào việc làm thế nào để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trở thành nước đi đầu thế giới về công nghệ AI vào năm 2030.

Tài liệu này nói rằng, các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao đã cảnh báo Mỹ có thể 'đánh mất ưu thế quân sự-kỹ thuật của mình trong những năm tới' nếu Trung Quốc đi trước nước này bằng cách áp dụng các hệ thống hỗ trợ AI nhanh hơn - chẳng hạn bằng cách sử dụng các máy bay không người lái để tấn công Hải quân Mỹ.

Theo Thế Việt (nguồn Yahoo News)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/chuyen-gia-soc-vi-my-xem-xet-ung-ho-vu-khi-su-dung-ai-doi-pho-trung-quoc-138123.html

Tags: vũ khí sử dụng AI  |  vũ khí Mỹ  |  trí tuệ nhân tạo  |  Mỹ-Trung Quốc  |  Mỹ