Chuyển ngón chân làm ngón tay cho nam thanh niên

Ngày 30-10, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, một nam thanh niên 17 tuổi bị tai nạn lao động mất ngón cái bàn tay gặp khó khăn trong sinh hoạt đã được các bác sĩ lấy ngón chân thay thế, trả lại chức năng cầm, nắm cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng- Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, Khoa đã phẫu thuật ghép ngón trả lại chức năng bàn tay cho bệnh nhân nam 17 tuổi ở Văn Giang (Hưng Yên) bị tai nạn lao động.

Cách đây khoảng 1 tháng, nam thanh niên bị tai nạn lao động khiến ngón tay cái của bàn tay phải bị dập nát và bắt buộc phải bỏ. Ngón tay cái là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón tay cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật tạo hình ngón tay cái phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân còn trẻ tuổi và là tay thuận của bệnh nhân. Để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón tay cái cho bàn tay phải.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng kiểm tra lại tay cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, công đoạn ghép ngón này gồm nhiều kỹ thuật. Bệnh nhân đã được lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón chân phải bọc vào ngón tay cái đã mất để có tính tương đồng. Sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái của bàn chân phải với mạch máu ngón tay cái của bàn tay phải giúp phục hồi sự sống của ngón tay tái tạo. Việc khâu nối, khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Kíp mổ đã ghép nối thành công. Đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo. Bệnh nhân cũng đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái được bình thường và được xuất viện. Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng cho biết, trước đây từng gặp một số trường hợp tai nạn lao động mất ngón tay, chân tương tự. Thường bệnh nhân được tạo hình bằng kỹ thuật cổ điển là sử dụng vạt da bụng nuôi. Với kỹ thuật này, người bệnh không có ngón tay, không đẹp như bình thường, màu sắc không tương đồng. Việc phục hồi cảm giác của người bệnh kém và dễ bị bỏng.

Bệnh nhân đã phục hồi được các chức năng cầm, nắm bình thường

Kỹ thuật vi phẫu chuyển da ngón chân làm ngón tay là rất phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện thành công ở bệnh viện. Với kỹ thuật này, người bệnh được tạo hình lại ngón như bình thường, đảm bảo các chức năng tốt. 'Việc tái tạo lại ngón cái cho người bệnh rất quan trọng không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống', bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng nhấn mạnh.

Theo Tin, ảnh: AN AN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/chuyen-ngon-chan-lam-ngon-tay-cho-nam-thanh-nien-642488

Tags: Chuyển ngón chân làm ngón tay cho nam thanh niên