Chuyện như phim ở Sài Gòn: Mang đơn vay tiền cho con trai đi học, bà mẹ nhận nhận 1 câu thông báo ‘chết lặng’

Kinh tế gia đình lâm cảnh khó khăn khi dịch ập đến, khi nghe con trai sắp sửa đóng tiền học phí người mẹ đánh liều một phen…

Chị Lê Thị Anh Thy có một cậu con trai tên là Lê Thanh Sang (là học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6, TP. HCM), đây cũng chính là niềm tự hào, động lực để bà vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Năm học vừa rồi, Thanh Sang là một trong số ít học sinh có tên trong bảng sinh vinh học sinh giỏi thành phố, cậu được giải Nhì môn Sinh học. Cậu cũng chính là sinh viên có điểm thi cao nhất (chưa cộng điểm ưu tiên) của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch với 28,75 điểm tổ hợp khối B (Toán – Hóa – Sinh).

Đậu đại học nhưng Sang buồn vui lẫn lộn, cậu lo gia đình không có điều kiện để mình theo đuổi giảng đường Đại học. Đã có lần Sang hỏi mẹ nếu đậu Đại học thì nhà có tiền để đóng học phí hay không.

Nghe câu này của con trai, chị Thy nghẹn ngào: ‘Nghe con hỏi tôi rớt nước mắt, nhưng vẫn nói cứng rằng dù thế nào cũng sẽ xoay được cho con đi học'.

Dịch bệnh ập đến và ngày càng phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách khiến cho kinh tế gia đình đã khó nay càng khó khăn hơn. Chị Thy ấp ủ trong lòng hết giãn cách xã hội sẽ ra ngân hàng chính sách xin đơn về làm thủ tục vay tiền cho con đi học.

Thế nhưng, cách đây vài ngày, Sang nhận được thông báo trúng tuyển của Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cùng với đó là thông báo đề nghị đóng học phí khi làm thủ tục nhập học, thì chị thật sự lo lắng.

Dù đã dự tính trước nhưng lá thư đó đã khiến cho 2 mẹ con rối bời bởi số tiền nhà trường yêu cầu đóng thật sự đã vượt ngoài khả năng.

Góc học tập của cậu học trò chăm chỉ Lê Thanh Sang.

Góc học tập của cậu học trò chăm chỉ Lê Thanh Sang.

Thứ 7 tuần vừa rồi, chị Thy đến công ty, chị xin được phòng Hành chính đơn xin vay tiền của công ty. Dòng chữ in đậm: Vay 14 triệu đồng.

Đây là cách duy nhất lúc này để con chị có tiền đóng học phí, dù thế nào chị cũng muốn liều một phen.

‘Theo thông báo của trường thì đầu tuần tới nhập học phải đóng tiền luôn, cả học phí và một số khoản khác là gần 16 triệu đồng. Việc vay tiền công ty là điều trước tới giờ tôi chưa từng nghĩ đến vì tôi làm tạp vụ ở đây đã được quan tâm. Hơn nữa, thời điểm dịch bệnh như thế này tôi vẫn có công việc, không bị giảm lương, nên không muốn vì việc của mình lại thêm gánh nặng cho công ty.

Nhưng sau khi biết thời hạn nộp tiền gấp gáp quá, không biết vay mượn đâu nữa, tôi mới đánh liều' – chị nói.

Cầm lá đơn trên tay, chị Thy gặp Bộ phận nhân sự trình bày, chị chủ động ‘đưa ra phương án' mỗi tháng công ty trừ lương của mình 1 triệu đồng để trả khoản vay.

Lá thư của chị sau đó được chuyển đến Tổng giám đốc. Tổng giám đốc sau đó đã mang lá thư qua phòng Chủ tịch HĐQT.

Sau đó chị nhận được thông báo Chủ tịch HĐQT không đồng ý cho vay tiền.

‘Bộ phận nhân sự bảo rằng Chủ tịch Hội đồng quản trị không đồng ý cho vay tiền mà công ty… khen thưởng cháu 50 triệu đồng và trợ cấp mỗi tháng 3 triệu cho đến ngày cháu ra trường' – chị Thy nhớ lại mà không kiềm được nước mắt, một cái kết đẹp như chuyện cổ tích khiến chị ngỡ ngàng không biết liệu đây có phải là sự thật hay không.

Không chỉ vậy, vị Chủ tịch HĐQT còn ‘kèm' một đề nghị gửi đến chị là ‘hãy tiếp tục nuôi dạy con thật tốt'.

Câu chuyện ngay sau đó được chia sẻ trên mạng và lan truyền mạnh mẽ. Giữa những bộn bề cuộc sống và nỗi lo sợ mà dịch bệnh mang đến ở Sài Gòn đã có những điều thần tiên diệu kì giúp những con người bé nhỏ thêm động lực để vươn mình sống và sống tử tế hơn!

Theo Trọng Huy/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/chuyen-nhu-phim-o-sai-gon-mang-don-vay-tien-cho-con-trai-di-hoc-ba-me-nhan-nhan-1-cau-thong-bao-chet-lang-news-2772802.html

Tags: điều tử tế  |  chuyện tử tế ở Sài Gòn  |  đi vay tiền cho con học ĐH  |  Lê Thị Anh Thy  |  Lê Thanh Sang  |  ĐH Y Phạm Ngọc Thạch