Clip Nga phóng đạn đánh chặn cao 800km

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống phòng thủ tầm cao A-235 phóng thành công đạn đánh chặn siêu thanh trong thử nghiệm.

Cuộc thử được thực hiện tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan. Tổ hợp A-235 thử nghiệm thuộc thành phần của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ABM.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/10 ra thông báo cho biết: 'Đơn vị phòng thủ tên lửa thuộc Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện thành công vụ phóng thử tiếp theo của mẫu đạn mới trong Hệ thống Phòng thủ Tên lửa (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan'.

Hệ thống A-235 phóng đạn đánh chặn.

Chỉ huy lực lượng ABM Nga, Tướng Sergei Grabchuk, cho biết vụ phóng thử đã xác nhận các thông số kỹ thuật của tên lửa mới, thêm rằng nó đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác như dự đoán. Tuy nhiên, quan chức Nga không tiết lộ thông tin về quả đạn cũng như mục tiêu của nó.

Lần gần đây nhất quân đội Nga thông báo thử tên lửa mới trong hệ thống ABM là ngày 2/7/2019, quả đạn cũng đánh trúng mục tiêu và đáp ứng yêu cầu về độ chính xác.

Nga đang phát triển hai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, gồm phiên bản hiện đại hóa của lá chắn tầm xa A-135 Amur là tổ hợp phòng thủ cơ động A-235 Nudol.

Phiên bản A-235 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đơn lẻ hoặc phóng theo loạt lớn. Tính năng này nhằm đối phó với học thuyết quân sự Mỹ, vốn luôn ưu tiên đánh phủ đầu bằng số lượng lớn ICBM để áp đảo và làm quá tải hệ thống phòng thủ đối phương.

Hiện nay phòng thủ Nga đang triển khai 5 trận địa thuộc hệ thống A-135 tại Moskva, mỗi trận địa có 12-16 tên lửa đánh chặn 53T6. Khi chính thức được trang bị, A-235 Nudol sẽ thay thế cho đúng vị trí những hệ thống A-135 hiện nay.

Hệ thống A-235 Nudol được đánh giá có tầm bắn và độ chính xác cao hơn nhiều so với A-135. Nudol có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ Nga trước đòn tấn công của ICBM trang bị nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV) và hệ thống mồi bẫy hiện đại.

Giới quân sự Mỹ cho rằng Nudol có thể diệt vệ tinh, trong khi Nga tuyên bố hệ thống này chỉ thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đối phương. Hệ thống A-235 sử dụng nhiều loại tên lửa để đối phó với các mục tiêu khác nhau.

Phiên bản tầm xa sử dụng tên lửa 51T6 có tầm bắn 1.500 km và trần bay 800 km, phiên bản tầm trung dùng tên lửa 58R6 nâng cấp với tầm bắn 1.000 km và trần bay 120 km, trong khi phiên bản tầm ngắn có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 350 km và trần bay 50 km.

Phiên bản tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân, hai biến thể còn lại sử dụng đầu đạn động năng.

Clip Nga phóng đạn từ hệ thống A-235

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/clip-nga-phong-dan-danh-chan-cao-800km-3421524/

Tags: hệ thống A-235  |  phòng thủ Nga  |  đánh chặn vệ tinh