Clip: Xúc động việc cụ bà 83 tuổi lên xã xin ra khỏi diện hộ nghèo

Đoạn video clip ghi lại cảnh cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa lên xã xin ra khỏi hộ nghèo đang làm xôn xao dư luận, gây xúc động với rất nhiều người.

Ngày 24-9, ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa khẳng định có sự việc cụ bà Đỗ Thị Mơ (SN 1936, ngụ thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn) lên UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo và được 1 người quay video đăng lên mạng xã hội Facebook.

Theo ông Thiêm, bà Mơ là người địa phương, bà cụ có 11 người con, nhưng hiện cụ không sống với người con nào mà chỉ ở một mình trong căn nhà nhỏ tại thôn Lương Thiện và hằng ngày hái rau ra chợ bán.

'Hiện chúng tôi đã tiến hành rà soát lại các điều kiện, nếu trường hợp thu nhập của cụ đáp ứng được tiêu chuẩn để thoát nghèo, xã sẽ đưa cụ vào danh sách, nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì cụ vẫn là hộ nghèo, vì đây là quy định' - ông Thiêm thông tin.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ cho biết cụ vẫn đang tự lo được cho mình nên xin ra khỏi hộ nghèo

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có đăng tải 1 đoạn clip cụ bà đến UBND xã xin thoát nghèo và đọc thơ răn dạy con cháu. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, đã có hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Việc làm tưởng chừng như đơn giản của cụ bà đã 'đốn tim' hàng ngàn người trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu, cụ Đỗ Thị Mơ hiện sống một mình trong một căn nhà cấp 4 rộng chừng 20 m2, nằm trong một con ngõ nhỏ tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn.

Gặp cụ, nhiều người sẽ ngỡ ngàng với một người đã qua tuổi bát tuần nhưng làn da vẫn hồng hào, đi lại nhanh nhẹn, trò chuyện lưu loát. Đặc biệt, cụ vẫn thường ngày cuốc đất, trồng rau để mang ra chợ bán, kiếm tiền trang trải cho cuộc sống thường nhật.

Chia sẻ về việc xin thoát nghèo, cụ Mơ cho biết năm trước cụ đã lên xã quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, tuy nhiên không thấy xã trả lời. Chờ mãi không thấy, vừa qua cụ lại đạp xe đạp lên xã để xin thoát nghèo.

Ngôi nhà nơi cụ Mơ đang ở, sinh sống bằng nghề trồng rau mang ra chợ bán

'Năm năm 1987, chồng tôi mất, một mình tôi nuôi 11 người con (10 người con đẻ và 1 người con nuôi), đến nay, hai đứa đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Riêng tôi, chưa ở chung và cậy nhờ đến đứa con nào, vì tôi đang tự lo được cho mình'- cụ Mơ chia sẻ.

Theo cụ Mơ, việc xin thoát nghèo là do cụ không còn nghèo và đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, cụ muốn ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã học tập, noi theo.

Theo Thanh Tuấn/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/clip-xuc-dong-viec-cu-ba-83-tuoi-len-xa-xin-ra-khoi-dien-ho-ngheo-2019092409223595.htm

Tags: hộ nghèo  |  người con  |  chia sẻ  |  lương thiện  |  một mình  |  căn nhà  |  trường hợp  |  danh sách