Cơ chế xuyên phá của Vikhr-1 phá hủy mọi cỗ tăng

Theo chuyên gia quân sự Alexey Ramm, với Vikhr-1, trực thăng quân sự Nga sở hữu đòn đánh có thể phá hủy mọi cỗ tăng trên thế giới.

Dẫn nguồn từ Tập đoàn vũ khí Kalashnikov Concern của Nga, nhà sản xuất của Vikhr-1, chuyên gia Nga cho biết, tên lửa có tầm bắn hiệu quả 10km và có khả năng xuyên thủng giáp chủ động của rất nhiều loại xe tăng, chẳng hạn như xe tăng Abrams của Mỹ.

'Sở dĩ Vikhr-1 có thể thực hiện điều này là do nó được gắn hai đầu đạn và phát nổ hai lần. Đầu đạn đầu tiên phá hủy lớp giáp chủ động bên ngoài của xe tăng, còn đầu đạn thứ 2 phát nổ ngay sau đó, cách khoảng một phần nghìn giây và xuyên thủng lớp kim loại bên trong', Alexey Ramm nói.

Tên lửa Vikhr-1 đánh trúng mục tiêu.

Khi tham gia nhiệm vụ tấn công, phi công trực thăng Nga sẽ bật chế độ quét địa hình từ khoảng cách xa hơn khả năng tác chiến của Vikhr-1.

Sau khi mục tiêu xuất hiện trên màn hình, phi công kích hoạt hệ thống theo dõi tự động. Và khi đến tầm bắn cho phép, tên lửa sẽ được phóng tự động về phía mục tiêu. Theo đánh giá, Vikhr-1 bắn trúng mục tiêu với độ chính xác lên tới gần 90%.

Đặc biệt, Vikhr-1 hoạt động trên nguyên lý bắn và quên, tức là nhà điều hành hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, và sau đó tất cả mọi thứ diễn ra tự động.

Hiện nay, Mỹ cũng có loại tên lửa tương tự - Hellfire sử dụng cho trực thăng chiến đấu của Không quân Mỹ. Mỹ bắt đầu phát triển tên lửa chống tăng phóng từ trên không AGM-114 Hellfire từ những năm 1970 và đưa vào sử dụng vào những năm 1980.

Tại thời điểm ra đời, Hellfire là tên lửa sử dụng trên trực thăng đầu tiên có hệ thống dẫn đường bằng laser. Tầm bắn tối đa của tên lửa là 8km. Những tên lửa chống tăng phóng từ trên không là mối đe dọa chính với các phương tiện bọc thép vì chúng có khả năng tấn công đối phương một cách hiệu quả.

'Tên lửa Hellfire của Mỹ có một số đặc điểm chung với tên lửa của Nga, nhưng về tầm bắn và sức xuyên phá, Vikhr-1 chắc chắn sẽ vượt trội hơn so với đối thủ bởi lợi thế về công nghệ thế hệ mới. Ngày nay, tên lửa chống tăng của Nga vẫn thuộc hàng tốt nhất trên thế giới', chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Nói về việc trang bị Vikhr-1 cho máy bay trong lực lượng vũ trang Nga, Đại tá Viktor Murakhovski thuộc Không quân Nga cho biết, loại tên lửa mới này được thiết kế để trang bị cho chiến đấu cơ, đặc biệt cho Su-25, Su-24 và máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới Ka-52 và Mi-28.

Với việc được trang bị tên lửa Vikhr-1, trực thăng Ka-52 của Nga trở nên đáng sợ hơn bất cứ lúc nào. Ka-52 có khả năng chỉ huy tốp trực thăng với vai trò 'trung tâm thần kinh', làm nhiệm vụ xác định và phân phối các mục tiêu cho toàn tốp trực thăng chiến đấu.

Ka-52 diệt mục tiêu với Vikhr-1

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/co-che-xuyen-pha-cua-vikhr-1-pha-huy-moi-co-tang-3439029/

Tags: trực thăng tấn công Nga  |  tên lửa Vikhr-1  |  Vikhr-1 phá tăng Mỹ