Cô dâu 'trao đổi' thận với người lạ để cứu chồng sắp cưới

Daily Mirror trích dẫn một câu chuyện xúc động cho biết, một cư dân Anh có tên Vicki Robertson (36 tuổi) đã quyết định hiến thận cho một người lạ để đổi lấy thận phù hợp cấy ghép cho vị hôn phu Kevin Taylor (41 tuổi) của cô.

Theo cô Vicki, bạn trai 41 tuổi của cô bị suy thận mãn tính. Năm 15 tuổi, các bác sĩ chẩn đoán anh ấy mắc bệnh u hạt Wegener. Đây là một rối loạn máu hiếm gặp, nghiêm trọng và tiến triển nhanh chóng.

Cô dâu 'trao đổi' thận với người lạ để cứu chồng sắp cưới. (Ảnh: Mirror)

Qua thời gian, thận của Kevin chỉ còn 8% chức năng và anh phải chạy thận nhân tạo. Vào tháng 4/2020, khi ca ghép thận từ một người khỏe mạnh trở thành cơ hội duy nhất để cứu Kevin, không suy nghĩ nhiều Vicki đã đề nghị hiến thận cho chồng sắp cưới. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng thận của cô không thích hợp để cấy ghép.

Sau đó một thời gian, giải pháp duy nhất là tham gia vào một chương trình trao đổi thận tiên phong của Vương quốc Anh cho phép mọi người đến với nhau để tìm ra người cho phù hợp.

'Tôi có thể giúp đỡ người khác và nhờ điều này Kevin sẽ có cơ hội có một cuộc sống tốt đẹp hơn', người phụ nữ Anh chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với báo giới.

Cô Vicki cho hay cô không biết tên của người nhận thận của mình, cũng như tên của người sẽ hiến thận giúp chồng tương lai của cô. Trong trường hợp cấy ghép thành công, Vicki và Kevin dự định sẽ kết hôn.

Sự việc tương tự trước đây cũng xảy ra ở Mỹ vào năm 2019, khi một chàng trai hiến thận cho bố của người yêu. Cụ thể, Andrew Mayzak, chàng trai đến từ New York, Mỹ cảm thấy mình phải làm điều gì đó khi biết tin bố của bạn gái mình đang gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ashley Turcotte, bạn gái của Andrew, cho biết bố cô, ông Paul Turcotte, bị mắc bệnh thận và đã trải qua rất nhiều lần lọc máu trong viện, nhưng vẫn phải đi làm để kiếm tiền nuôi gia đình.

'Sau khi biết tin, tôi đã cân nhắc trong vài tuần và cuối cùng quyết định nói với bạn gái mình rằng tôi muốn được hiến thận cho bố cô ấy. Sau khoảng 3 đến 4 tháng xét nghiệm, tôi được bác sĩ xác nhận đủ tiêu chuẩn', Andrew cho biết.

Ashley cho biết cô rất ngạc nhiên khi bạn trai - người mà cô chỉ mới hẹn hò được một thời gian ngắn trên mạng - nảy ra ý tưởng trên: 'Tôi đã sốc và không hiểu anh ấy nghĩ gì khi làm việc này. Nhưng sau khi trấn tĩnh lại, tôi thấy anh ấy thật tuyệt vời'.

Sau đó, ca hiến - ghép thận diễn ra thành công. Paul nằm trên giường bệnh mà không biết người hiến thận cho mình là ai. Cho đến khi có thể ngồi dậy và đi lại, ông vô cùng ngạc nhiên và cảm kích khi nhận ra ân nhân chính là bạn trai của con gái mình.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/co-dau-trao-doi-than-voi-nguoi-la-de-cuu-chong-sap-cuoi-284395.html