Cô gái 19 tuổi lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới

Phi công 19 tuổi người Anh gốc Bỉ Zara Rutherford đã lập kỷ lục thế giới khi là người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới trong vòng 155 ngày.

Rutherford sẽ ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness Thế giới sau khi phá vỡ kỷ lục do phi công 30 tuổi người Mỹ Shaesta Waiz nắm giữ kể từ năm 2017.

Nữ phi công 19 tuổi đã bay vòng quanh thế giới trên chiếc máy bay Shark siêu nhẹ dự kiến trong vòng 3 tháng, nhưng thời tiết xấu và các vấn đề về thị thực khiến cô phải tạm ngừng bay trong nhiều tuần liên tục, kéo dài chuyến phiêu lưu của cô thêm khoảng 2 tháng.

'Mùa đông ở châu Âu đặt ra rất nhiều thách thức,' Rutherford kể về những ngày cuối cùng của chuyến bay. Cô đã trả qua các hình thái thời tiết đối lập nhau, từ -35 độ C ở Siberia tới 32 độ C ở Indonesia. Sương mù, khói từ những trận cháy rừng và cả những cơn bão cũng là trở ngại trong hành trình mà Rutherford phải vượt qua.

Trong chuyến hành trình dài hơn 52.000 km, cô đã dừng lại ở 5 lục địa và đến thăm 41 quốc gia.

'Chắc chắn đó là một cuộc phiêu lưu,' Rutherford nói.

Trong chuyến bay, cô tận mắt thấy những đám cháy rừng ở California, đối phó với cái lạnh buốt giá bao trùm khắp nước Nga và tránh không phận Triều Tiên trong gang tấc. Cô đã bay theo Quy tắc bay trực quan, về cơ bản chỉ di chuyển trong tầm mắt, thường làm chậm tiến độ khi các hệ thống dẫn đường phức tạp hơn có thể dẫn cô qua mây và sương mù.

Đôi khi cô lo sợ cho mạng sống của mình và chỉ muốn nhanh chóng về nhà. Khả năng bay đã ăn vào máu của Rutherford khi cô có cả cha và mẹ là phi công. Năm 14 tuổi, cô đã được học cách điều khiển máy bay một mình.

Sau chuyến đi vòng quanh thế giới, Rutherford muốn truyền cho những phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới tinh thần phiêu lưu và lòng say mê các môn khoa học.

Bắc Hiệp

Theo Theo AP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/co-gai-19-tuoi-lap-ky-luc-bay-vong-quanh-the-gioi-post117309.html

Tags: Guinness Thế  |  Mỹ Shaesta Waiz  |  Triều Tiên  |  Năm 14  |  Bắc Hiệp  | 

netRADIO     netTV