Có gì trong luật chống trừng phạt Trung Quốc vừa thông qua sau khi Mỹ 'dứt tình'?

Baoquocte.vn. Ngày 10/6, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này đã thông qua luật chống các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden tuần trước mở rộng 'danh sách đen' các công ty mà người Mỹ không được phép đầu tư.

Cụ thể, luật mới quy định các cá nhân và tổ chức tham gia vào quá trình xây dựng cũng như thực thi các biện pháp phân biệt đối xử đối với công dân và các tổ chức của Trung Quốc sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Theo văn bản được Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc công bố, các cá nhân hoặc doanh nghiệp tuân thủ các lệnh trừng phạt của nươc ngoài đối với các doanh nghiệp hoặc quan chức Trung Quốc sẽ bị từ chối cấp thị thực, từ chối nhập cảnh, trục xuất...

Ngoài ra, tài sản của những thực thể này ở Trung Quốc sẽ bị niêm phong, thu giữ hoặc đóng băng... và có thể bị hạn chế hoạt động.

Luật trên là một trong những công cụ pháp lý mới và bao phủ nhất giúp Bắc Kinh đáp trả các trừng phạt của nước ngoài. Đạo luật này cũng được cho là sẽ giúp những biện pháp đáp trả của Bắc Kinh tăng thêm tính hợp pháp và dễ dự đoán hơn.

Hôm 3/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen' bị Washington áp đặt trừng phạt với lý do liên quan đến lĩnh vực công nghệ do thám hoặc quốc phòng.

Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào những công ty Trung Quốc có tên trong danh sách của Mỹ.

Trung Quốc ngay lập tức phản đối quyết định trên của ông Joe Biden, đồng thời kêu gọi Washington có hành động bình đẳng, công bằng và không phân biệt đối với các công ty Trung Quốc.

Theo \ (theo The Guardian)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/co-gi-trong-luat-chong-trung-phat-trung-quoc-vua-thong-qua-sau-khi-my-dut-tinh-148057.html

Tags: luật chống trừng phạt  |  Mỹ-Trung Quốc  |  Tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  công ty Trung Quốc  |  mỹ  |  trung quốc