Cô giáo nuôi học sinh đoạt giải Olympic quốc tế nhận bằng khen của Bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định tặng bằng khen cho cô Vũ Thị Hạnh là giáo viên trực tiếp dạy dỗ em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh đoạt giải Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

Cô Vũ Thị Hạnh hiện là Tổ trưởng tổ Sinh học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Trước đó, câu chuyện cô giáo Vũ Thị Hạnh nuôi dạy em Nguyễn Thị Thu Nga gây xúc động mạnh trong cộng đồng.

Cô giáo Vũ Thị Hạnh và học trò Nguyễn Thị Thu Nga

Thu Nga là học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh năm lớp 9 và được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, em từ chối học trường chuyên mà chọn học ở trường gần nhà.

Cô giáo Vũ Thị Hạnh khi đó được nhà trường giao về tận nơi để thuyết phục Nga về trường chuyên học.

Nga có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 anh em Nga ăn học. Cô giáo Hạnh cũng có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất sớm, một mình chăm sóc 2 con. Thuyết phục được Nga về trường chuyên học, cô Hạnh đồng thời đưa Nga về nhà ở cùng, chăm sóc, nuôi nấng em.

Cô Hạnh chia sẻ: 'Hơn hai năm qua tôi như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy'.

Cô Hạnh đưa Nga về nhà ở cùng, chăm sóc, nuôi nấng em.

Cô giáo Hạnh có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất sớm, một mình chăm sóc 2 con.

Năm lớp 10, Nguyễn Thị Thu Nga tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học quốc gia và đoạt giải Nhì. Em tham gia thi chọn đội tuyển quốc tế và là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 khi chỉ là học sinh lớp 10. Nhưng năm đó Nga chỉ dừng lại ở vòng 2.

Năm lớp 11, Nga đoạt giải Nhì chọn học sinh giỏi quốc gia và lọt vào top 4, trở thành thành viên chính thức thi Olympic quốc tế Sinh học. Chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng theo các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, Nga là học sinh có tiềm năng. Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1 và vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế.

Nói về cô giáo, cũng là người mẹ thứ hai của mình, Nga chia sẻ, em thấy ấm áp bởi những ân tình của nhiều người, nhất là cô Hạnh và tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa để đền đáp ân tình đó. Những trải nghiệm vừa qua khiến em học hỏi được nhiều và càng cho thấy ngày đó em đã không sai khi theo cô Hạnh về trường.

Theo Thanh Hùng/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/co-giao-nuoi-hoc-sinh-doat-giai-olympic-quoc-te-nhan-bang-khen-cua-bo-truong-giao-duc-708674.html

Tags: kỳ thi Olympic quốc tế  |  Olympic Sinh học quốc tế  |  Bộ GD-ĐT