Vụ học sinh trường Gateway tử vong

Cô giáo và tài xế vụ trường Gateway được đề nghị án treo

Theo đánh giá của VKS, hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng làm cháu L. thiệt mạng. Hình phạt đối với các bị cáo là cần thiết.

Chiều 11/8, đại diện VKSND TP. Hà Nội nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo. Xét lời khai của 3 bị cáo phù hợp với quá trình điều tra, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng làm cháu L. thiệt mạng. Hình phạt đối với các bị cáo là cần thiết.

Tại tòa, bị cáo Phiến và Thuỷ đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Cơ quan công tố đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ với hai bị cáo này. Bị cáo Quy cũng đã thành khẩn khai báo hành vi của mình, tuy nhiên do nhận thức chưa đầy đủ nên bị cáo vẫn kêu oan. Các bị cáo nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện cho gia đình bị hại cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Từ đó VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần đơn kháng cáo của 3 bị cáo. Đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và Thuỷ 12 tháng tù, nhưng đều cho hưởng án treo. Về phần dân sự, do Công ty Ngân Hà trong sáng nay đã rút kháng cáo nên VKS không đề cập.

Quang cảnh phiên phúc thẩm vụ trường Gateway chiều 11/8. Ảnh:C.Lê

Quang cảnh phiên phúc thẩm vụ trường Gateway chiều 11/8. Ảnh:C.Lê

Tại phiên tòa sáng nay (11/8), khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nguyễn Bích Quy thuật lại tường tận diễn biến vụ án. Nói về mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên trước đó, bà Quy một mực kêu oan. Bị cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại các tình tiết của vụ án, nhưng không cung cấp thêm được chứng cứ, tài liệu mới.

Trong khi đó, bị cáo Doãn Quý Phiến (lái xe) nói, bản thân cũng không biết mình có bị oan hay không. Bị cáo cho rằng, tội danh của mình không nguy hiểm cho xã hội, mong HĐXX xem xét cho hưởng án treo.

Về phía bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp cháu L.) thừa nhận bản thân không bị oan, tuy nhiên cho rằng mức án tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng. Bị cáo mong tòa cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ mức hình phạt. Cuối phần trình bày, bị cáo bật khóc nức nở tại tòa.

Trước đó, tại tòa sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy mức án 24 tháng tù giam; bị cáo Doãn Quý Phiến bị phạt 15 tháng tù cùng về tội 'Vô ý làm chết người'; bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị phạt 12 tháng tù về tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ ngày 6/8, ông Phiến lái ô tô Ford Transit loại 16 chỗ chở bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway (trong đó có cháu Lê Hoàng L). Lên xe, bé L ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế lái ô tô tới trường Gateway (số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Cả 3 bị cáo đều được VKS đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ mức án. Ảnh:QM

Cả 3 bị cáo đều được VKS đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ mức án. Ảnh:QM

Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, ông Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn, dẫn đến để quên bé L trên ô tô.

Khoảng 7h50 cùng ngày, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L được chẩn đoán 'ngừng tuần hoàn ngoại viện'.

Cơ quan công tố cáo buộc ông Phiến đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L còn bên trong.

Bị can Nguyễn Thị Thủy bị cáo buộc đã không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L vắng mặt không có lý do nhưng đã không liên lạc với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé bị bỏ quên trong ô tô.

Hành vi của các bị can đã dẫn đến hậu quả cháu L bị bỏ quên trên ô tô và tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Theo B.Minh – X.Thắng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/co-giao-va-tai-xe-vu-truong-gateway-duoc-de-nghi-an-treo-20200811152222368.htm

Tags: trường Gateway  |  Nguyễn Bích Quy  |  Doãn Quý Phiến  |  vụ án trường Gateway  |  cháu bé tử vong trên xe đưa đón trường Gateway

netRADIO     netTV