Có hai bác sĩ dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm 2.000 người

Bước đầu, Bệnh viện Phổi Trung ương xác định có 35 người liên quan 2 bác sĩ dương tính SARS-CoV-2.

Tối muộn 14/5, Bệnh viện Phổi Trung ương có báo cáo nhanh về hai trường hợp được xác định dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó, hai trường hợp dương tính là bác sĩ N.V.C (SN1966) - được Bộ Y tế công bố là BN3797 vào tối 14/5 và bác sĩ N.V.P (SN1979). Đây đều là cán bộ Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương. Trong đó bác sĩ P là F1 của bác sĩ C.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết sau nghỉ lễ, ngày 4/5 Bệnh viện tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên và các đối tác làm việc trong bệnh viện. Tổng số 1.099 mẫu đều âm tính.

Bênh viện Phổi Trung ương phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2. Ảnh: V.Thu

Lúc 6 giờ ngày 14/5, bác sĩ N.V.C gọi điện báo cáo với Trưởng phòng Chỉ đạo chương trình là mẹ vợ anh vừa nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2. Bác sĩ C đã trở thành F1, được cách ly tập trung, lấy mẫu và kết quả xét nghiệm đã khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo cách ly y tế ngay lập tức phòng Chỉ đạo chương trình; khử khuẩn toàn bộ khu vực Phòng này; xét nghiệm tất cả cán bộ trong phòng và những người liên quan (gồm 35 mẫu). Kết quả cho thấy thêm 1 trường hợp nữa dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật GeneXpert (là bác sĩ P).

Bác sĩ P có tiếp xúc gần với bác sĩ C cả ngày 5-6/5 và khoảng 30 phút vào buổi sáng ngày 10/5.

Kết quả truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến 2 trường hợp dương tính cho thấy có trong 6F1, có 5 người âm tính, 1 người dương tính (bác sĩ P); 19 trường hợp thuộc diện F2 đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, đã yêu cầu cách ly tại nhà.

Ngoài ra, có 10 trường hợp xác định có liên quan, đều đã có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, yêu cầu chú ý giãn cách.

Bác sĩ P được chuyển tới cơ sở điều trị Bệnh viện Bắc Thăng Long bằng xe chuyên dụng có khử khuẩn theo quy định.

Bước đầu, các chuyên gia ở Bệnh viện Phổi Trung ương xác định nguồn lây từ nguồn Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 (chiều 2/5 từ Đà Nẵng ra Hà Nội).

Về giả thiết khác có phải nguồn lây từ Bệnh viện không, lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng tình huống này rất ít khả năng vì Bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bảo vệ, vệ sinh viên, bếp ăn với tổng số 1.099 mẫu âm tính ngày 4/5.

Toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều cho thấy Bệnh viện an toàn.

'Ngày mai 15/5, Bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà khoảng 2.000 mẫu' - PGS Nhung cho biết.

Theo lãnh đạo Bệnh viện, Phòng Chỉ đạo chương trình nơi hai bác sĩ công tác làm việc tương đối độc lập với khối khám chữa bệnh, có làm việc online.

Bản thân bác sĩ N.V.C (BN3797) cũng đã có ý thức chỉ đến Bệnh viện khi cần thiết nên diện tiếp xúc trong Bệnh viện giới hạn trong khu vực phòng ban hành chính như những trường hợp liên quan ở trên.

'Vì vậy, với mô hình sàng lọc 3 lớp xét nghiệm GeneXpert của Bệnh viện vẫn đảm bảo an toàn của khối điều trị' - PGS Nhung khẳng định.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/co-hai-bac-si-duong-tinh-sars-cov-2-benh-vien-phoi-trung-uong-xet-nghiem-2000-nguoi-20210514225558797.htm

Tags: Bệnh viện Phổi Trung ương  |  Covid-19  |  SARS-CoV-2  |  bác sĩ dương tính