Cập nhật tình hình Covid-19

Có khả năng cho kết quả âm tính giả khi sử dụng bộ kit xét nghiệm COVID-19 nhanh

Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore, bộ kit tự xét nghiệm ART thường cho kết quả chính xác nhất trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh.

Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã cấp phép tạm thời để bán rộng rãi các bộ kit tự xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Theo thông báo, các sản phẩm sẽ được phân phối bao gồm: Abbott PanBio COVID-19 Antigen Self-test, QuickVue At-Home OTC COVID-19 Test, SD Biosensor SARS-CoV-2 Antigen Self-Test Nasal, và SD Biosensor Standard Q COVID-19 Ag Home Test.

Bộ Y tế Singapore cho biết quá trình tự xét nghiệm sẽ cho kết quả chỉ trong vòng 20 phút. Người dân tại Singapore có thể mua bộ kit tự xét nghiệm tại nhà mà không cần đơn thuốc chỉ định từ bác sĩ.

Theo HSA giải thích, ART giúp phát hiện các protein của virus trong mẫu tăm bông của người bị nhiễm bệnh và thường cho kết quả chính xác nhất trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh.

HSA cũng nói thêm: 'Nhìn chung, ART có độ nhạy khoảng 80% đối với các trường hợp có tải lượng virus cao hơn và mức độ hiệu quả đạt 97% đến 100%'.

Độ nhạy của bộ kit được nhắc đến thể hiện khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 ở những người mắc bệnh, trong khi mức độ hiệu quả ám chỉ khả năng phát hiện chính xác ở những người không nhiễm bệnh.

ART có độ nhạy cao hơn PCR, đồng nghĩa với việc xét nghiệm nhanh có 'khả năng cho kết quả âm tính giả cao hơn'.

Tất cả các bộ kit tự xét nghiệm sẽ đi kèm với tài liệu hướng dẫn sử dụng và HAS khuyến cáo người tiêu dùng cần đọc kỹ những thông tin này trước khi tự tiến hành xét nghiệm.

Theo Theo Channel NewsAsia/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/co-kha-nang-cho-ket-qua-am-tinh-gia-khi-su-dung-bo-kit-xet-nghiem-covid-19-nhanh-20210618172937064.htm

Tags: Xét nghiệm COVID-19  |  bộ kit xét nghiệm