Có nên ăn 9 loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao này không?

Dù vẫn bị coi là một trong những thủ phạm gây ra bệnh tim, cholesterol có trong 9 loại thực phẩm dưới đây lại có mức độ gây hại khác nhau cho sức khỏe của bạn.

(Ảnh: Shutterstock)

Thịt đỏ

Thịt đỏ là những loại thịt màu đỏ, điển hình là thịt bò, cừu, nai,…có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa thường ở mức cao. Tuy vậy, bạn không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn những loại thịt này bởi chúng vẫn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và kẽm. Bạn chỉ cần giới hạn hàm lượng tiêu thụ ở mức dưới 70g mỗi ngày.

Trứng

Một quả trứng chứa khoảng 207mg cholesterol nhưng chỉ có 1,61g chất béo bão hòa. Tất cả các chất này đều tập trung ở phần lòng đỏ trứng. Tuy vậy, bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn phần lòng đỏ vì phần này cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin D và một loại cholesterol tốt, thúc đẩy quá trình loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Các loại thịt đã chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói đều là những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa nhiều. Nếu không thể bỏ hoàn toàn những loại thịt này, bạn có thể chuyển sang các loại thịt gà tây hoặc thịt xông khói Canada để có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn khá nhiều.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ, kem, sữa nguyên chất béo cũng có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Tuy vậy, chúng cũng đồng thời chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua còn chứa nhiều men vi sinh, hỗ trợ và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Bánh ngọt

Các loại bánh ngọt như bánh rán, bánh quy, bánh sừng bò…thường được làm từ các nguyên liệu giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Bánh ngọt cũng đồng thời chứa hàm lượng đường khá cao và tiềm ẩn nguy cơ gây ra các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ…

Đồ chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán có hàm lượng cholesterol, calo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao. Loại thực phẩm này chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và tốt hơn hết là được chế biến bằng những loại dầu chiên lành mạnh như dầu ô liu, dầu bơ, dầu thực vật…

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ như tôm, tôm hùm, trai và tôm càng chứa hàm lượng cholesterol cao nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa. Tuy vậy, nếu chọn những nguyên liệu này để tiêu thụ thường xuyên, bạn cũng cần phải chú ý đến những món ăn cùng, tránh bơ và nước sốt kem bởi chúng có thể tăng lượng chất béo bão hòa của món ăn lên rất nhiều.

Thịt nội tạng

Các loại thịt nội tạng có hàm lượng cholesterol cao nhưng tương đối ít chất béo bão hòa. Ví dụ, một khẩu phần 44g gan gà cung cấp 152mg cholesterol và 1,56g chất béo bão hòa. Một số loại thịt nội tạng như gan, tim và thận chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin B, sắt, magie, kẽm, selen…

Cà hồi

Dù chứa hàm lượng cholesterol cao, cá hồi khi được thêm vào thực đơn của bạn lại có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chúng chứa nhiều axit béo omega 3 có tác dụng làm giảm chất béo trung tính trong máu (loại chất béo dễ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ) và đồng thời giảm nguy cơ mắc chứng nhịp tim không đều.

Theo Mai Linh (theo Insider)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/co-nen-an-9-loai-thuc-pham-chua-ham-luong-cholesterol-cao-nay-khong-20211207012941206.htm

Tags: chất béo bão hòa  |  chất dinh dưỡng  |  lòng đỏ trứng  |  dưỡng chất quan trọng  |  Thịt xông khói  |  chất béo lành mạnh  |  sản phẩm sữa  |  tăng cường sức khỏe