Cổ phiếu bị bán tháo, công ty Trung Quốc lao đao

Căng thẳng leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã kéo giá cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong tuột dốc nghiêm trọng.

Diễn biến giá cổ phiếu Weibo, Sina và Baidu trong một năm qua. Ảnh: Bloomberg

Nhiều khả năng tháng 5/2019 sẽ là tháng có diễn biến tồi tệ nhất của cổ phiếu Trung Quốc kể từ tháng 10/2008, khi chỉ số S&P/BNY Mellon China ADR theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã hao hụt mất 15%. Các trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc như Weibo, Sina và Baidu chịu thiệt hại gấp đôi (hơn 30%). Đây là một sự sụt giảm gây sốc bởi chỉ mới 3 tuần trước, S&P/BNY Mellon’s ADR đang cận kề đỉnh 9 tháng.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng China Enterprises theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong cũng chịu chung số phận, khi mất hơn 10%, kém nhất trong nhóm chỉ số lớn trên toàn cầu. Xu hướng này dẫn tới lo ngại Hang Seng China sẽ ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 2016. Hãng sản xuất thiết bị viễn thông China Tower Corp, hãng hàng không Air China là hai mã giảm mạnh nhất trong tháng 5, với mức giảm hơn 20%.

Tình trạng hiện tại của cổ phiếu các công ty Trung Quốc cho thấy nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang chịu thiệt hại nặng nề do sức ép ngày càng căng từ chính phủ Mỹ. Trong tháng 5, Mỹ đã nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và hạn chế 'đối thủ' tiếp cận với các công nghệ chủ chốt của mình.

Theo Ngọc Hương/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/co-phieu-bi-ban-thao-cong-ty-trung-quoc-lao-dao-78166.html