Cập nhật tình hình Covid-19

Cơ sở Cai nghiện số 4: Đẩy mạnh phòng chống Covid-19, bảo vệ môi trường xanh - sạch

Những năm qua, Cở sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội tích cực nâng cao đời sống thể chất tinh thần cho học viên và công tác vệ sinh môi trường cũng là một trong những tiêu chí được đơn vị quan tâm... Nhất là trong bối cảnh cả nước phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh càng được Cơ sở chú trọng đặc biệt.

Tạo khuôn viên, 'thành trì' xanh trước dịch Covid-19

Những ngày này, cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, đội ngũ cán bộ, công nhân viên công tác nơi đây càng phải chuyên cần, tận tụy và trách nhiệm hơn bao giờ hết để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các học viên.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 luôn chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp vừa tạo môi trường cảnh quan thoáng đãng, mát mẻ, vừa tạo nên 'lá phổi xanh', gần gũi với thiên nhiên, khí hậu trong lành, đảm bảo sức khỏe chung tại đơn vị.

Để khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với sản xuất, đơn vị phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác doanh nghiệp để duy trì ổn định sản xuất, vận chuyển hàng hóa; đồng thời, tăng cường bố trí học viên tham gia trồng trọt, chăn nuôi, vệ sinh môi trường khi hoạt động sản xuất bị gián đoạn để hạn chế thời gian nhàn rỗi dễ phát sinh tiêu cực.

Giám đốc Cơ sở Hoàng Văn Luật cho biết, bên cạnh việc áp dụng nhiều biện pháp cai nghiện, công tác vệ sinh phòng chống dịch luôn được đơn vị đảm bảo tuyệt đối, thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố và Sở.

Trong đó, duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Phun khử khuẩn các phương tiện vào đơn vị, đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang và khai báo dịch tễ đầy đủ đối với người vào đơn vị, tuyên truyền quán triệt cán bộ hạn chế đi lại khi không cần thiết, cài đặt ứng dụng BlueZone trên điện thoại thông minh và thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế.

'Vì vậy, đơn vị đã duy trì cảnh quan môi trường sạch đẹp, không để xảy ra dịch bệnh', Giám đốc Luật cho hay.

Cùng với đó, tham gia hoạt động hưởng ứng chiến dịch 'Chung tay hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2021'; tuyên truyền, phổ biến cho công chức, viên chức, lao động về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Đồng thời tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể học viên và người thân của học viên sử dụng túi nilon tự huỷ nhằm đảm bảo môi trường xanh sạch, đẹp.

Hiện nay, Cơ sở cai nghiện số 4 được đánh giá là đơn vị xanh, sạch đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường tại cơ sở.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc cai nghiện

Phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2016 - 2020, đơn vị đã tiếp nhận 866 học viên cai nghiện bắt buộc, 611 học viên cai nghiện tự nguyện, 15 học viên sau cai, 487 người lưu trú tạm thời trong thời gian chờ Tòa án nhân dân cấp Huyện xét xử, quyết định đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Sau khi tiếp nhận, học viên được phân loại theo từng diện tiêu chí như: Nhân thân, tình trạng sức khỏe, nơi cư trú, loại ma túy sử dụng, số tiền án, tiền sự... để có kế hoạch giáo dục và thực hiện các phác đồ điều trị phù hợp đối với từng học viên.

Cùng với đó, bàn giao đúng quy trình đối với 338 người sau cai nghiện hết hạn, 629 học viên cai nghiện tự nguyện hết hạn và 434 học viên cai nghiện bắt buộc hết hạn.

Để công tác quản lý, giáo dục, tư vấn và tuyên truyền đối đến các học viên đạt hiệu quả, 100% học viên vào đơn vị đều được giáo dục chấp hành nội quy quy chế, rèn luyện ý thức, tác phong kỷ luật, nề nếp; mọi hoạt động của học viên đều được phân công cán bộ giám sát chặt chẽ để phòng ngừa các hiện tượng tiêu cực phát sinh.

Đồng thời, đơn vị tổ chức giáo dục, tuyên truyền, tư vấn thường xuyên giúp học viên nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng, từng bước thay đổi về hành vi, tự giác chấp hành nội quy, quy định tại đơn vị.

Cơ sở cai nghiện số 4 được đánh giá là đơn vị xanh, sạch đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường tại cơ sở

Trong đó, 100% học viên được đơn vị tổ chức học các chuyên đề phục hồi hành vi nhân cách, được tham gia sinh hoạt giao ban và các hoạt động tập thể tại Đội, được tư vấn kiến thức, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện trước khi hết hạn hay tư vấn tâm lý khi có biểu hiện không ổn định.

Đến thời điểm hiện tại, theo Giám đốc Trung tâm Hoàng Văn Luật, các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị đã được triển khai thực hiện hiệu quả, tình hình cán bộ, học viên ổn định, an toàn, an ninh trật tự đảm bảo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận 46 học viên cai nghiện bắt buộc và 87 học viên được tiếp nhận vào lưu trú tạm thời (trong đó, 74 đối tượng có Quyết định chuyển sang cai nghiện bắt buộc); đơn vị bố trí cán bộ sẵn sàng tiếp nhận 24/24h tất cả các ngày trong tuần, phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để bên bàn giao người nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó bảo đảm thủ tục chặt chẽ, đúng quy định, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

100% học viên mới vào được phân bổ vào các buồng trong khu y tế đều được cách ly, điều trị cắt cơn đúng quy trình. Các đội thực hiện phân loại học viên theo bộ chỉ số ASI để tổ chức các hoạt động giáo dục, lao động trị liệu, rèn luyện sức khỏe... phù hợp, phát huy hiệu quả quy trình điều trị nghiện ma túy.

Trong 5 năm qua, đơn vị luôn kiên trì biện pháp giáo dục thuyết phục để học viên hiểu được tác hại của nghiện ma túy, lợi ích của việc cai nghiện để họ tự giác chấp hành nội quy quy chế; duy trì lực lượng bảo vệ kiểm soát chặt chẽ người và các hàng hóa ra - vào cổng, tổ chức tuần tra đảm bảo an toàn khu vực vành đai;

Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, duy trì nội vụ của học viên gọn gàng, sạch sẽ, tổ chức kiểm tra xác suất bằng test thử ma túy đối với học viên để phòng, chống thẩm lậu, sử dụng ma túy.

Giai đoạn 2016- 2020, đơn vị đã tổ chức dạy nghề cho 380 học viên. Sau khi kết thúc khóa học, học viên đều có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề tốt; được cấp chứng chỉ nghề theo quy định và có cơ hội tìm được việc làm ổn định cuộc sống sau khi hết hạn cai nghiện trở về cộng đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2016 – 2020, Cơ sở cai nghiện số 4 Hà Nội đã luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ và được cấp trên ghi nhận, đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua của Bộ LĐ-TB&XH và UBND thành phố Hà Nội.

Theo Thanh Nhung/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/co-so-cai-nghien-so-4-day-manh-phong-chong-covid-19-bao-ve-moi-truong-xanh-sach-2021091615283727.htm

Tags: cơ sở cai nghiện  |  bảo vệ môi trường  |  môi trường xanh  |  cai nghiện ma túy  |  ma túy số  |  phòng chống dịch bệnh  |  công nhân viên  |  bảo vệ sức khỏe