Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh: Đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch

Là đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, trung bình mỗi năm Cơ sở cai nghiện tỉnh Lạng Sơn tổ chức quản lý cai nghiện cho gần 800 lượt đối tượng. Để thực hiện tốt công tác điều trị cho người cai nghiện, những năm gần đây Cơ sở đã được đầu tư xây mới, sửa chữa lại cơ sở vật chất; chỉnh trang khuôn viên, tạo một môi trường sống xanh - sạch - đẹp để các học viên thấy gần gũi với thiên nhiên, thoải mái về tâm lý, nỗ lực cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Ngay khi tiếp nhận đối tượng, đơn vị sẽ tiến hành lập hồ sơ và phân loại học viên dựa trên cơ sở độ tuổi, đặc điểm nhân thân, mức độ nghiện, tiền án, tiền sự để lên kế hoạch sắp xếp chỗ ở cho phù hợp, thuận tiện trong công tác quản lý và giáo dục. Tiếp đó, Phòng Y tế sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu, phân loại tình hình sức khỏe, vào bệnh án để có hướng điều trị, theo dõi cho phù hợp với từng học viên và thực hiện quy trình cắt cơn, giải độc cho đối tượng theo phác đồ điều trị. Sau vài ngày thực hiện cắt cơn giải độc, các học viên bắt đầu nhận thức được vấn đề, đơn vị sẽ tổ chức cho học viên học tập nội quy, quy chế tại Cơ sở, chấp hành quy trình tổ chức cai, cắt cơn nghiện ma túy theo quy định.

Để người nghiện từ bỏ được ma túy, Cơ sở cai nghiện Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau: Từ liệu pháp y tế đến các liệu pháp điều trị tổng hợp đối với người cai nghiện, như: Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất, học tập, tổ chức các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, văn hóa, thể thao... Các hoạt động quản lý, giáo dục nâng cao nhận thức và làm chuyển đổi hành vi, phục hồi nhân cách của người nghiện ma túy nhằm giúp cho họ từng bước rèn luyện, thay đổi sự lệch lạc trong nhận thức và dần hình thành ý thức trách nhiệm, sinh hoạt có nền nếp và lối sống lành mạnh để trở thành người công dân tốt.

Không chỉ tập trung cai nghiện, phục hồi, chữa bệnh cho người nghiện ma túy mà Cơ sở cai nghiện Quảng Ninh còn luôn chú trọng tới công tác cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân đang điều trị, cai nghiện tại đơn vị. Với phương châm: xây dựng một môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, Cơ sở đã trồng thêm nhiều cây xanh, bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực đường đi, hành lang, cầu thang. Vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng, khuôn viên được quét dọn, lau chùi, sơn, sửa sạch, đẹp. Đồ dùng, quần áo người bệnh, giường tủ trong các phòng ở của học viên được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp… Bên cạnh đó, Cơ sở đảm bảo nguồn nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, bố trí nhiều thùng rác cho việc phân loại rác thải thuận tiện.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Cơ sở cai nghiện đã thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch về môi trường của Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh. Cơ sở đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường với nhiều nội dung phong phú như: Nạo vét, khơi thông cống rãnh; thu gom và phân loại rác thải; trồng mới và thay thế cây xanh yếu, bảo vệ hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường; phun thuốc khử trùng, diệt muỗi, bọ gậy tại những nơi dễ phát sinh ổ dịch; hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Đặc biệt Cơ sở cai nghiện luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền, chiếu phim tài liệu về môi trường nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ và học viên tại Cơ sở. Các chủ đề như 'Vì một thế giới sạch hơn'; 'Tác hại của ô nhiễm môi trường với sự sống con người'; 'Từ chối nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy'... thường xuyên được tuyên truyền trên hệ thống phát thanh nội bộ và trong các buổi sinh hoạt tập thể của cán bộ, học viên.

Khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Cơ sở, như: Thông tin hằng ngày trên hệ thống phát thanh nội bộ của Cơ sở về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống; hạn chế người ra vào Cơ sở; phun thuốc khử trùng toàn bộ Cơ sở; chuẩn bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm... Đến nay, đã trải qua 4 lần dịch Covid 19 bùng phát, Cơ sở cai nghiện Quảng Ninh vẫn đảm bảo phòng dịch an toàn không để dịch bệnh xâm nhập giúp người nghiện yên tâm chữa trị, cai nghiện trở về hòa nhập cuộc sống.

Theo MINH CHÂU/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/co-so-cai-nghien-ma-tuy-tinh-quang-ninh-dam-bao-moi-truong-luon-xanh-sach-20210917161930409.htm

Tags: cơ sở cai nghiện  |  Tỉnh Quảng Ninh  |  cai nghiện ma túy  |  cơ sở vật chất