Có tiền lệ AUKUS, IAEA lo ngại các nước học theo Australia

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng, các quốc gia khác có thể theo gương Australia và mua tàu ngầm hạt nhân.

Giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Nguồn: AP)

Theo quan điểm của Tổng Giám đốc IAEA, 'không thể loại trừ' việc các nước khác sẽ theo tiền lệ đối tác an ninh Australia-Mỹ-Anh (AUKUS) và bắt đầu thực hiện kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân.

Ông Grossi lưu ý yếu tố hạn chế trong tình huống này là khó khăn về công nghệ trong việc chế tạo loại tàu ngầm như vậy.

Báo Guardian dẫn lời lãnh đạo IAEA cho hay: 'Tôi đã lập một nhóm công tác trong Ban Thanh tra của IAEA, gồm có các thanh tra viên có nhiều kinh nghiệm về bảo hiểm và các chuyên gia pháp lý để xem xét vấn đề'.

Tổng Giám đốc IAEA nhấn mạnh, cần có một thỏa thuận để đảm bảo rằng, công nghệ và nguyên vật liệu Australia nhận được sẽ được sử dụng đúng cách.

Trong cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Grossi đã đề cập chủ đề ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân trong bối cảnh AUKUS, tuyên bố: 'Chúng tôi sẽ sớm tổ chức một cuộc gặp chính thức, theo hình thức ba bên hoặc hình thức khác'.

Giữa tháng 9, Australia đã cùng Mỹ và Anh thiết lập quan hệ đối tác AUKUS về quốc phòng và an ninh, đồng thời tuyên bố rút khỏi thỏa thuận về tàu ngầm với công ty Naval Group của Pháp - quy định việc sản xuất 12 tàu ngầm chiến đấu lớp Barracuda. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định phá bỏ thỏa thuận của Australia là 'một nhát dao đâm sau lưng'.

Theo (theo The Guardian)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/co-tien-le-aukus-iaea-lo-ngai-cac-nuoc-hoc-theo-australia-162267.html

Tags: AUKUS  |  IAEA  |  Tàu ngầm hạt nhân  |  Tổng giám đốc IAEA  |  Australia