Công bố quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội

Sáng ngày 22/10, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường cùng quyết định giao thực hiện nhiệm vụ, quyết định hạn của Hiệu trưởng nhà trường. GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế dự, trao quyết định và phát biểu tại buổi lễ

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trao quyết định Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội cho GS.TS Tạ Thành Văn- Chủ tịch Hội đồng trường đầu tiên của trường Ảnh:Trần Minh

Theo quyết định số 3946/QĐ-BYT về việc công nhận Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 17 thành viên, trong đó 11 thành viên là viên chức của Trường và 6 thành viên là đại diện cơ quan quản lý, nhà khoa học, doanh nhân, luật sư, cựu sinh viên và đại diện đơn vị sử dụng lao động.

Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội có cơ cấu tinh gọn, thể hiện qua tương quan số thành viên Hội đồng so với các trường đại học khác, đa dạng về thành phần, đặc biệt là có sự tham gia của đơn vị sử dụng lao động và luật sư; thể hiện rõ định hướng ưu tiên phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học và phụng sự xã hội của Trường trong giai đoạn tới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các thành viên đã được tín nhiệm bầu vào Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội Ảnh:Trần Minh

Hội đồng trường là tổ chức quản trị, đại diện quyền sở hữu của trường, có quyền hạn: Quyết định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển và quy chế về tổ chức và hoạt động; quyết định phương hướng hoạt động đào tạo, khoa học - công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục; quyết định về cơ cấu tổ chức và phương hướng đầu tư phát triển; quyết định về việc thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể các đơn vị; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng trường và việc thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các thành viên đã được bầu vào Hội đồng trường, chúc mừng GS.TS. Tạ Thành Văn được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội.

Đại học Y Hà Nội thành lập Hội đồng trường là phù hợp với xu hướng đổi mới về đào tạo y khoa. Ngành y tế đang đổi mới toàn diện, với đích cuối cùng là chất lượng dịch vụ y tế cho người dân trên cả nước, trong đó có đổi mới về đào tạo y khoa. Muốn nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thì đổi mới đào tạo là đổi mới căn bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin tưởng Trường Đại học Y Hà Nội sẽ thực hiện thành công mô hình Hội đồng trường, một mô hình quản trị với quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao Ảnh:Trần Minh

Nhấn mạnh, Trường Đại học Y Hà Nội là nơi có bề dày truyền thống, cái nôi của nhiều nhà lãnh đạo kiệt xuất trong ngành y, luôn tích cực chủ động đi đầu trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế, khẳng định vị trí, vai trò là trường trọng điểm quốc gia hàng đầu trong đào tạo nhân lực y tế.

Vì thế, Quyền Bộ trường Nguyễn Thanh Long mong muốn thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội luôn xứng đáng với truyền thống và Trường sẽ trở thành đơn vị đi đầu trong việc hình thành chuẩn mực đổi mới trong tương lai.

'Tôi tin tưởng rằng với lịch sử phát triển lâu dài, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ thực hiện thành công mô hình Hội đồng trường, một mô hình quản trị với quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, phát huy tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của trường để thực hiện thành công mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế, xây dựng trường trở thành trung tâm đào tạo y khoa hàng đầu của Việt Nam. Trường đã đào tạo y tế trong nước rất tốt, tới đây cần mở rộng việc đào tạo y tế cho quốc tế. Trường cũng có trách nhiệm hỗ trợ chuyên môn cho các trường đại học y khác trong nước' - GS.TS. Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quyết định giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: Trần Minh

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, tới đây, ngành y tế thay đổi căn bản về cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ, từ cấp chứng chỉ hành nghề suốt đời sang cấp chứng chỉ có thời hạn. Cấp lại và cấp chứng chỉ có sát hạch, có thi về lâm sàng, thực hành và lý thuyết. Đổi mới này nhằm nâng cao năng lực, nâng cao kỹ năng của tất cả các thầy thuốc tại Việt Nam.

Đại học Y Hà Nội sẽ là một trong hai nơi của cả nước có trung tâm sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn mới của Trường Đại học Y Hà Nội về chất lượng đào tạo, tiến tới thực hiện tự chủ về tài chính

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội 8 chữ: 'Đoàn kết - đổi mới - kế thừa - phát triển'.

Trong diễn văn nhậm chức, GS.TS. Tạ Thành Văn bày tỏ: 'Trở thành Chủ tịch Hội đồng Trường đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội, tôi cảm thấy thực sự vinh dự, song cũng cảm nhận được những trọng trách và thách thức lớn lao ở phía trước. Làm gì và làm như thế nào để tiếp nối được truyền thống vẻ vang của 118 năm lịch sử của trường? luôn là câu hỏi hiện hữa trong tôi. Với những tấm gương trong sáng về đạo đức và trí tuệ của các thầy cô, với sự chỉ đạo sáng suốt và sự ủng hộ tuyệt đối của các đồng chí lãnh đạo cấp trên dành cho Trường Đại học Y Hà Nội, tôi tin mình cùng tập thể các thành viên Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

GS.TS. Tạ Thành Văn phát biểu khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng trường Ảnh: Trần Minh

Tân Chủ tịch Hội đồng Trường cũng cam kết: Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội sẽ biến những ý liến chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thành các đề án thực thụ.

GS.TS. Tạ Thành Văn nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Tokyo (Nhật Bản) năm 1999, hoàn thành chương trình đào tạo Sau Tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Ông được bổ nhiệm chức danh Giáo sư năm 2012 và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2017. Tại thời điểm đó, ông là một trong số ít Giáo sư và Nhà giáo Nhân dân trẻ nhất của ngành Y.

GS.TS. Tạ Thành Văn là Hiệu trưởng thứ 15 của Trường Đại học Y Hà Nội từ tháng 12/2018 đến nay.

Tháng 2/2020, ông được phong Giáo sư danh dự của Nhật vì cống hiến quan trọng trong nghiên cứu khoa học và giáo dục, trở thành bác sĩ người Việt đầu tiên là giáo sư tại đồng thời hai Trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Thái Bình/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/cong-bo-quyet-dinh-cong-nhan-hoi-dong-truong-va-chu-tich-hoi-dong-truong-dai-hoc-y-ha-noi-n181796.html

Tags: Y Hà Nội  |  Trường Đại  |  Hội đồng  |  quyết định  |  đào tạo  |  Thực hiện  |  chủ tịch  |  Thành viên  |  Tạ Thành Văn  |  Quyền Bộ