Công chúa Hà Lan từ chối khoản trợ cấp 2 triệu USD

Công chúa Amalia, người thừa kế ngai vàng Hà Lan, đã viết thư cho thủ tướng để từ chối quyền nhận khoản trợ cấp gần 2 triệu USD một năm gồm thu nhập và các chi phí khác, với lý do cảm thấy 'không thoải mái', The Guardian hôm 11/6 đưa tin.

Amalia là con gái cả của Vua Hà Lan Willem-Alexander. Hôm 10/6, cô đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và sau đó viết một bức thư viết tay cho Thủ tướng Mark Rutte, bày tỏ nguyện vọng không muốn nhận khoản trợ cấp của nhà nước tới khi bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàng gia.

Công chúa Amalia bày tỏ nguyện vọng không muốn nhận khoản trợ cấp của nhà nước tới khi bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàng gia. Ảnh: AP

'Vào ngày 7/12/2021, tôi sẽ 18 tuổi và theo luật sẽ nhận được một khoản trợ cấp. Tôi thấy điều đó không thoải mái bởi tới nay chưa làm được bất cứ điều gì để xứng đáng với khoản trợ cấp đó, trong khi các học sinh, sinh viên khác đang gặp khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là trong giai đoạn COVID-19 này', công chúa Amalia viết.

Amalia cho biết cô dự định nghỉ ngơi một năm và sau đó sẽ bắt đầu học đại học. Công chúa Hà Lan cũng bày tỏ mong muốn hoàn trả khoản thu nhập 363.000 USD một năm mà mình sẽ được nhận khi còn là sinh viên, cũng như các khoản trợ cấp khác trị giá 1,57 triệu USD tới khi thực hiện vai trò Công chúa Hà Lan.

Truyền thông Hà Lan cho biết quyết định của Amalia đánh dấu lần đầu tiên một thành viên hoàng gia từ chối yêu cầu từ chối khoản thu nhập và trợ cấp không phải đóng thuế.

Chính phủ Hà Lan năm ngoái đã đồng ý ngân sách hoàng gia trị giá 57,5 triệu USD

cho năm 2021, không bao gồm chi phí cho các chuyến thăm cấp nhà nước hoặc bảo dưỡng cung điện, trong đó Vua Willem-Alexander nhận mức lương 1,2 triệu USD và 6,17 triệu USD cho các khoản trợ cấp khác mỗi năm.

Vợ ông, Hoàng hậu Maxima, được nhận 1,33 triệu USD, còn Thái hậu Beatrix nhận 2 triệu USD và công chúa Amalia nhận 1,9 triệu USD. Dưới áp lực của các đảng đối lập, Thủ tướng Rutte đồng ý xem xét lại khoản ngân sách này.

Theo Cao Trung/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/Cuoc-song-muon-mau-goc/Cong-chua-Ha-Lan-tu-choi-khoan-tro-cap-2-trieu-USD-645559/

Tags: Công chúa  |  Hà Lan  |  Trợ cấp