Cập nhật tình hình Covid-19

Công nghệ đã giúp các đội bóng Ngoại hạng Anh vượt qua đại dịch Covid-19 ra sao?

Baoquocte.vn. Áp dụng công nghệ vào tập luyện cũng như thi đấu đã giúp các đội bóng hàng đầu ở Ngoại hạng Anh có thêm lợi thế nhằm đạt được thành tích tốt nhất.

Trong những năm qua, việc thu thập dữ liệu thành tích của các vận động viên là một quá trình tốn nhiều công sức. Các huấn luyện viên và nhà khoa học thể thao đã dành vô số thời gian để tổng hợp thông tin từ các trận đấu và buổi tập, rút ra những thông tin liên quan đến sự tiến bộ của các cầu thủ.

Những chiếc áo có gắn công nghệ GPS giúp các đội bóng có thể theo dõi hiệu suất thi đấu của các cầu thủ dễ dàng hơn. (Nguồn: Getty)

Nhưng việc áp dụng công nghệ vào phân tích hiệu suất hoạt động của các cầu thủ đã làm thay đổi hoàn toàn cách thu thập dữ liệu truyền thống kia, giúp nâng cao khả năng thu thập thông tin, hỗ trợ cho công việc phân tích nhằm giúp đội bóng thi đấu tốt hơn.

Áp dụng công nghệ cao

Ngày nay, các vận động viên có thể đeo các thiết bị công nghệ hoặc mặc những chiếc áo có gắn thiết bị GPS để ghi lại tốc độ và quãng đường chạy, cũng như những các tác động lên cơ thể. Thông tin này giúp các huấn luyện viên xây dựng các kế hoạch tập luyện để tránh bào mòn thể lực của vận động viên và tối đa hóa hiệu suất của họ trong ngày thi đấu.

STATSports, có trụ sở tại Bắc Ireland, là một trong những công ty đi đầu về công nghệ phân tích hiệu suất. Hầu hết các câu lạc bộ tại Ngoại hạng Anh (EPL) cũng như các đội bóng bầu dục và bóng đá hàng đầu của Mỹ, đều sử dụng công nghệ của công ty này,

Vào năm 2018, công ty đã ký một thỏa thuận 5 năm với Liên đoàn bóng đá Mỹ, ước tính trị giá 1,2 tỷ USD. STATSports cho biết thỏa thuận này sẽ giúp hàng triệu cầu thủ Mỹ ở mọi cấp độ sử dụng thiết bị của họ.

'Cầu thủ hay nhất thế giới' Lionel Messi cũng rất hay sử dụng công nghệ này. (Nguồn: Getty)

Sean O'Connor, nhà đồng sáng lập STATSports nói với CNN rằng: 'Khi chúng tôi mới thành lập cách đây 12 năm, công nghệ theo dõi hiệu suất hoạt động của vận động viên vẫn còn trong thời kỳ sơ khai. Nhưng bây giờ, công nghệ này đã trở nên phổ biến trong hầu hết các môn thể thao ở mọi trình độ và điều quan trọng bây giờ là làm sao để tận dụng nó tốt nhất có thể.'

Phần mềm Sonra 3.0 của công ty được phát hành vào năm 2020 cho phép các đội bóng đọc các dữ liệu gần như ngay lập tức từ iPad hoặc Apple Watch, điều này giúp cho việc trong khi thi đấu, cả cầu thủ và huấn luyện viên đều có thể nhận được phản hồi và điều chỉnh các chiến thuật ngay giữa trận đấu.

Nâng cao cạnh tranh và thành tích

Tom Allen, trưởng bộ phận khoa học thể thao của CLB Arsenal cho biết, các vận động viên cũng như các huấn luyện viên đã bắt đầu quan tâm đến dữ liệu hiệu suất cá nhân.

Ông Allen cho biết: 'Ban đầu, không cầu thủ nào thật sự quan tâm về những số liệu thống kê này. Giờ đây, mọi người đã quen với việc nhìn thấy những thông tin được gửi trực tiếp đến điện thoại của mình và các cầu thủ cực kỳ hứng thú với sự phát triển của bản thân.'

'Các vận động viên ưu tú đều mang trong mình tính cạnh tranh cao. Họ muốn biết rằng, 'vì sao ai đó lại làm tốt hơn mình? Mình nên làm tốt hơn vậy,' và họ thúc đẩy lẫn nhau.' – ông Allen chia sẻ.

Trong năm qua, công nghệ này cũng được sử dụng để theo dõi hiệu suất tập luyện của các thủ bên ngoài sân tập. Khi nước Anh thực hiện lệnh giãn cách xã hội vào tháng 3/2020, và giải Ngoại hạng Anh tạm thời bị hoãn lại, các câu lạc bộ đã sử dụng các thiết bị của STATSports để theo dõi các cầu thủ khi họ luyện tập từ xa.

Ông Allen giải thích rằng, ban huấn luyện Arsenal đã phải lên một chế độ luyện tập rất khắc nghiệt để các cầu thủ có thể giữ vững thể lực, chuẩn bị cho các trận đấu sau khi giải Ngoại hạng Anh quay trở lại.

Theo Grand View Research, ngành công nghiệp phân tích thể thao sẽ đạt trị giá 4,6 USD vào năm 2025, khi chuyển hướng sang tấn công thị trưởng thể thao nghiệp dư. Các công ty như STATSports và Catapult (Australia) đã phát triển một hệ thống nhắm tới thị trường này, cho phép người dùng so sánh thành tích của họ với bạn bè và các vận động viên chuyên nghiệp. Dự đoán, đây sẽ là một thị trường vô cùng tiềm năng.

Theo \ (theo CNN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cong-nghe-da-giup-cac-doi-bong-ngoai-hang-anh-vuot-qua-dai-dich-covid-19-ra-sao-144875.html

Tags: COVID-19  |  bóng đá  |  thể thao  |  Tin bóng đá  |  Ngoại hạng Anh  |  Manchester United  |  Barcelona