Container Registry hoạt động như thế nào? Hướng dẫn từ BizFly Cloud

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Container Registry hoạt động như thế nào, cách nhanh nhất là hãy trải nghiệm giải pháp trong thực tế. Cùng theo dõi các bước sử dụng Container Registry từ đầu trong bài dưới đây.

Về BizFly Container Registry

BizFly Container Registry là dịch vụ lưu trữ, quản lý và phân phối các Docker Image do BizFly Cloud - hệ giải pháp đám mây trực thuộc VCCorp - phát triển. Vì sao chúng tôi cung cấp dịch vụ này? Để tự xây dựng một Container Registry thì sẽ tốn rất nhiều thời gian công sức và tiền bạc cho việc phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ. BizFly Container Registry là dịch vụ Container Registry có sẵn nên bạn chỉ việc sử dụng để phát triển các phần mềm của riêng mình mà không cần tốn công sức xây dựng, triển khai vận hành hoặc mở rộng hạ tầng.  

BizFly Container Registry hoạt động như thế nào?

Để sử dụng bạn cần phải đăng ký dịch vụ Container Registry của BizFly Cloud để truy cập. Chúng tôi có cung cấp giải pháp dùng thử miễn phí nên bạn cứ yên tâm đăng ký và trải nghiệm. Khi nào cảm thấy hài lòng thì hãy đăng ký chính thức. Sau khi tạo xong tài khoản, cùng tìm hiểu chi tiết BizFly Container Registry hoạt động như thế nào nhé.

Bước 1. Đầu tiên bạn hãy tiến hành viết code phần mềm hoặc ứng dụng, sau đó đóng gói dưới dạng Docker Image.

Nếu bạn là developer thì không còn xa lạ gì với khái niệm viết code. Bất cứ một phần mềm hoặc ứng dụng nào được triển khai thì việc trước tiên là cần phải lập trình code cho phần mềm hoặc ứng dụng đó. Những ngôn ngữ lập trình cơ bản có thể áp dụng để code phần mềm có thể kể đến như HTML, CSS, JavaScript, PHP…Cái này có lẽ đã quá quen thuộc với các developer.

Sau khi đã hoàn thành xong toàn bộ các file lập trình riêng lẻ, bạn cần phải đóng gói toàn bộ chúng dưới dạng Docker Image.

Bước 2: Push image lên BizFly Container Registry

Bạn cần phải thực hiện 1 số thao tác đơn giản trước khi thực hiện bước này.

1. Đầu tiên truy cập vào giao diện quản lý của BizFly Container Registry tại địa chỉ: https://manage.bizflycloud.vn/container-registry. Sau đó tạo Repository bằng cách nhấp vào nút tạo mới trên giao diện chính hoặc ở trong menu khởi tạo của thanh điều hướng. Lưu ý tên Repository bắt buộc phải có ít hơn hoặc bằng 30 ký tự và phải có ít nhất 1 ký tự chữ hoặc số viết thường. Ngoài ra tên có thể được phân cách bởi dấu chấm, dấu gạch dưới hoặc dấu gạch ngang.

 

2. Tiếp theo bạn sẽ thấy có 1 URI tương ứng với repository (nó được sử dụng để push hoặc pull image sau này): cr-hn-1.bizflycloud.vn/<unique-id>/<tên-repository>. Nếu đã ghi nhớ format của URI thì có thể bỏ qua bước này vì repository sẽ tự động được tạo khi push image.

3. Xác thực và phân quyền với token: Bên cạnh phương thức xác thực thông thường là sử dụng tài khoản và mật khẩu thì đây là tính năng cho phép giới hạn thời gian truy cập, phân quyền chỉ pull hoặc pull và push và giới hạn danh sách repository được phép truy cập. Để tạo token, bạn làm như sau:

Nhấn vào tab xác thực bằng token trên giao diện quản lý, bạn sẽ thấy có 3 kiểu phân quyền cho token là toàn bộ repository hoặc theo namespace hoặc theo repository cụ thể. Thời gian tối đa cho 1 token là 7 ngày.

4. Ngoài ra bạn cũng có thể xác thực sử dụng Application Credential. Tác dụng của nó là tạo ra cặp id/secret tương tự như tài khoản và mật khẩu nhưng có một số đặc điểm như có thể tạo và xóa theo yêu cầu hoặc đặt với gian hết hạn tùy ý (hoặc có thể đặt vô thời hạn). Cách tạo Application Credential như sau:

Truy cập vào mục cài đặt bảo mật theo địa chỉ: https://manage.bizflycloud.vn/account/security. Bấm tạo mới Credential và lựa chọn thời gian hết hạn mong muốn.

5. Login: Sử dụng docker CLI và token đã tạo ở mục 3 để đăng nhập

docker login -u BIZFLY -p {token-của-quý khách} cr-hn-1.bizflycloud.vn

 Hoặc cũng có thể dùng docker CLI và cặp id/secret đã tạo ở bước 4 trên để đăng nhập

docker login -u APPCRED_{id} -p {secret} cr-hn-1.bizflycloud.vn

 6. Cuối cùng hãy push image lên BizFly Container Registry bằng cách tag image của bạn sang URI để tới BizFly Cloud. Ví dụ như:

 cr-hn-1.bizflycloud.vn/c9e4fdedcbe641cf90bb1f58c0e641a8/test-image:latest

docker tag test-image:latest cr-hn-1.bizflycloud.vn/c9e4fdedcbe641cf90bb1f58c0e641a8/test-image:latest

 Và thực hiện lệnh push:

docker push cr-hn-1.bizflycloud.vn/c9e4fdedcbe641cf90bb1f58c0e641a8/test-image:latest

 Bởi vì hệ thống sẽ tự động tích hợp với BizFly Cloud Server nên bạn không cần truy cập vào từng máy chủ để đăng nhập BizFly Container Registry nữa mà chỉ cần thực hiện gán quyền trên giao diện quản lý. BizFly Container Registry sẽ tự động nhận diện và cho phép thao tác khi bạn thực hiện push image ở Cloud Server (tương tự như ở lệnh pull từ Cloud Server cũng vậy)

Image sẽ xuất hiện trên giao diện quản lý sau khi push thành công. Tại đây, hệ thống sẽ tự động hiện những thông tin về ngày tháng, lưu trữ các image và tự động dò quét các lỗ hổng bảo mật. Ngoài ra thì các repository mặc định ở chế độ private khi được tạo ra và chỉ bạn mới có quyền truy cập. Tuy nhiên có thể chuyển nó sang chế độ public và nếu chuyển sang chế độ này thì tất cả mọi người đều có thể pull về được.

Bước 3: Pull image từ BizFly Container Register

Sau khi gói Docker Image được cấu hình bởi  BizFly Container Register xong, bạn có thể pull image từ BizFly Container Register về máy chủ hoặc máy tính các nhân của mình để tiến hành các thao tác chạy ứng dụng hoặc phần mềm. Thao tác này thực hiện tương tự như khi Push image, sử dụng docker CLI với URI của image để pull image về máy. 

docker pull cr-hn-1.bizflycloud.vn/c9e4fdedcbe641cf90bb1f58c0e641a8/test-image:latest

 Ngoài ra, BizFly Container Registry giúp bạn thực hiện deploy với Container Orchestration (Docker Swarm, Kubernetes,...) nên người dùng có nhiều phương án hơn để chọn lựa.

BizFly Container Registry sở hữu khá nhiều ưu điểm vượt trội như thiết kế mang lại khả năng mở rộng cao, độ sẵn sàng cao và chịu tải tốt. Ngoài ra thì BizFly Container Registry còn cung cấp dữ liệu truyền tải qua giao thức HTTPS giúp tăng độ an toàn do dữ liệu được lưu trữ riêng cho những người dùng khác nhau.

Công nghệ Container Registry tuy rằng mới ra đời và phát triển chưa lâu nhưng mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian và đơn giản công việc phát triển cho các developer.

Liên hệ để được tư vấn giải pháp trực tiếp tại: (024) 7302 8888 / (028) 7302 8888

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/container-registry-hoat-dong-nhu-the-nao-huong-dan-tu-bizfly-cloud-news-2654041.html