Cụ bà 83 tuổi sẽ được cho ra khỏi hộ nghèo theo nguyện vọng

Lãnh đạo UBND xã Lương Sơn ở Thanh Hóa cho biết, qua nắm tình hình thực tế và mức thu nhập hiện nay thì cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi) đủ điều kiện thoát nghèo nên chính quyền sẽ làm thủ tục đưa cụ bà ra khỏi hộ nghèo theo nguyện vọng.

Chiều ngày 2-10, ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, cho biết địa phương đã điều tra, nắm tình hình thực tế nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, ngụ thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn), người gây xôn xao dư luận khi đạp xe tới UBND xã 2 lần để xin được thoát nghèo.

'Theo nguyện vọng của cụ Mơ, qua điều tra đa chiều, căn cứ vào tình hình thực tế về mức thu nhập của cụ, cuối năm nay chúng tôi sẽ tiến hành làm các thủ tục để đưa cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo'- ông Thiêm thông tin.

Cũng theo ông Thiêm, cụ Mơ cơ bản đã đủ điều kiện thoát nghèo do cụ đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi, đặc biệt hàng ngày cụ vẫn đi chợ bán rau, nuôi gà, ngan… thu nhập mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Cụ hiện có 2 người con trong miền Nam có kinh tế khá giả, còn tại quê nhà cụ Mơ có 2 người con 1 trai, 1 gái ở gần nhà có cuộc sống ổn định, thường xuyên hỗ trợ nếu cụ cần.

Cụ Đỗ Thị Mơ cho biết dù tuổi cao nhưng cụ vẫn lao động tốt, vẫn có thu nhập nên không thể nghèo được

'Nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Mơ là hành động đẹp. Qua đây chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhân rộng trường hợp cụ Mơ là tấm gương luôn phấn đấu, lao động, không ỉ lại, trông chờ hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước. Đây là lần thứ 2 cụ đặt vấn đề xin thoát nghèo. Lần đầu vào năm 2018 nhưng xã chưa xét. Lần này căn cứ vào điều kiện thực tế, thu nhập hàng tháng và nguyện vọng của cụ, hết năm 2019 xã sẽ làm thủ tục để cụ thoát nghèo'- ông Thiêm chia sẻ.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có đăng tải 1 đoạn clip cụ bà đến UBND xã xin thoát nghèo và đọc thơ răn dạy con cháu. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, đã có hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Việc làm tưởng chừng như đơn giản của cụ bà đã gây xúc động trong dư luận xã hội.

Theo tìm hiểu, cụ Đỗ Thị Mơ hiện sống một mình trong một căn nhà cấp 4 đã cũ, rộng khoảng 20 m2, nằm trong một con ngõ nhỏ tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn.

Cụ Mơ sống một mình trong căn nhà đơn sơ

Gặp cụ bà 83 tuổi, nhiều người sẽ ngỡ ngàng với một người đã qua tuổi bát tuần nhưng làn da vẫn hồng hào, đi lại nhanh nhẹn, trò chuyện lưu loát. Đặc biệt, cụ vẫn thường ngày cuốc đất, trồng rau để mang ra chợ bán, kiếm tiền trang trải cho cuộc sống thường nhật.

Chia sẻ về việc xin thoát nghèo, cụ Mơ cho biết năm trước cụ đã lên xã quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, tuy nhiên không thấy xã trả lời. Chờ mãi không thấy, vừa qua cụ lại đạp xe đạp lên xã để xin thoát nghèo.

'Năm 1987, chồng tôi mất, một mình tôi nuôi 11 người con (10 người con đẻ và 1 người con nuôi), đến nay, hai đứa đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Riêng tôi, chưa ở chung và cậy nhờ đến đứa con nào, vì tôi đang tự lo được cho mình'- cụ Mơ chia sẻ.

Cụ Đỗ Thị Mơ vẫn trồng rau, nuôi gà mang ra chợ bán để trang trải cuộc sống hàng ngày

Theo cụ Mơ, việc xin thoát nghèo là do cụ không còn nghèo và đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, cụ muốn ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã học tập, noi theo.

Theo Thanh Tuấn/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/cu-ba-83-tuoi-se-duoc-cho-ra-khoi-ho-ngheo-theo-nguyen-vong-20191002194734992.htm

Tags: nguyện vọng  |  hộ nghèo  |  người con  |  Thu nhập  |  thực tế  |  cuộc sống  |  chia sẻ  |  Lương Sơn  |  một mình