Cư dân chung cư Ehome S Phú Hữu 'tố' trưởng Ban quản trị có nhiều khuất tất

Cư dân Cụm nhà chung cư Ehome S, phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP.HCM đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh ông Phan Thanh An, Trưởng Ban quản trị không minh bạch về tài chính và có nhiều khuất tất.

Cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu

Từ phản ánh của cư dân, trong thời gian qua Ban quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu không thực hiện niêm yết báo cáo công khai về thu, chi tài chính. Theo quy chế, tổ chức hoạt động của Ban quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S, việc thu chi tài chính phải được niêm yết công khai, theo định kỳ một tháng/ 1 lần. Chính vị vậy, nhiều khoản chi ông Trưởng Ban quản trị Phan Thanh An không thông qua cho cư dân và các thành viên Ban quản trị.

Ông Đinh Phan Phi Phụng, chủ sở hữu căn hộ A12.18 Cụm nhà chung cư Ehome S cho biết: Bản thân tôi là Phó Ban quản trị nhưng việc thu, chi tài chính còn không được biết huống gì cư dân. Chẳng hạn như việc Ban quản trị tự ý lắp đặt hệ thống camera quan sát với số tiền trên 250 triệu đồng và chi nâng cấp hệ thống giữ xe thông minh trị giá trên 100 triệu đồng nhưng không lấy ý kiến cư dân.

Theo ông Phụng việc báo cáo thuế năm 2020 Ban quản trị bị lỗ trên 250 triệu đồng là không thể. Trong khi doanh thu một tháng Cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu đạt doanh thu gần 700 triệu đồng và đều có lợi nhuận. Việc báo cáo thuế này có khả năng trốn thuế đối với cơ quan Nhà nước.

Nhiều cư dân tỏ ra bức xúc trong thời gian giản cách xã hội cư dân có đóng góp tiền hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 đã được chuyển trực tiếp đến tài khoản cá nhân của ông Phan Thanh An. Đến nay gần hết tháng 10/2021 nhưng vẫn chưa công khai số tiền chi ra cho cư dân biết.

Ngày 27/9/2021, Ban Quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S gửi phiếu lấy ý kiến cư dân và ủy quyền cho Ban quản trị chung cư Ehome S Phú Hữu về việc lựa chọn đơn đơn vị quản lý, vận hành mới thay thế Công ty TNHH Dịch vụ Nam Long vì sắp hết hạn hợp đồng.

Trong phiếu lấy ý kiến này, có hai phương án cho cư dân 'đồng ý' hoặc 'không đồng ý'. Nếu cư dân không chọn phương án nào hoặc không nộp lại phiếu đã khảo sát thì mặc định là ủy quyền đồng ý với phương án của Ban quản trị đưa ra.

Nhiều cư dân đã bày tỏ sự phản đối về nội dung lấy ý kiến trên vì không minh bạch và có nhiều khuất tất.

Phiếu lấy ý kiến cư dân và ủy quyền cho Ban quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu về việc lựa chọn đơn đơn vị quản lý, vận hành mới

Ngày 5/10/2021, ông Phan Thanh An, Trưởng Ban quản trị đã ký 'Thông báo mời chào giá cạnh tranh' gói 'cung cấp dịch vụ quản lý - vận hành trọn gói các dịch vụ: bảo vệ, vệ sinh, cảnh quan tại Cụm nhà chung cư Ehome S. Đến ngày 24/10/2021 có 3 đơn vị đã lọt vào 'mắt xanh' của Ban quản trị được lấy ý kiến cư dân về 'gói cung cấp dịch vụ quản lý - vận hành trọn gói các dịch vụ'.

Việc thông báo mời thầu trên là không minh bạch, không thực hiện đúng với Luật nhà ở, Quy chế, tổ chức hoạt động của Ban quản trị… nên ông Phụng đã kiến nghị đến chính quyền địa phương. Ông Phụng cho rằng, trường hợp Ban quản trị đề nghị thay thế đơn vị quản lý vận hành thì cần phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường với sự tham dự của tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao và phải có đầy đủ các thành viên trong Ban quản trị.

Ngày 26/10/2021 UBND TP. Thủ Đức có công văn trả lời với nội dung: Ban quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S tổ chức họp thông qua chủ trương thực hiện các bước chuẩn bị chọn đơn vị quản lý vận hành mới vào ngày 24/09/2021 với tỷ lệ tán thành đạt 100% (3/3 thành viên Ban quản trị hoạt động). Theo quy định tại khoản 6 Điều 13 của Ban quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S về ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản trị quy định 'Ban quản trị thông qua nghị quyết và ban hành nghị quyết bằng cách tuân theo ý kiến tán thành của đa số tỷ lệ trên 50% thành viên Ban quản trị có mặt'.

Tuy nhiên, thời điểm này thực tế Ban quản trị chỉ có 3/8 thành viên đang hoạt động, không đủ số lượng theo quy định tại điểm b, khoản 7, Điều 3, Thông tư số 28/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Theo thông tư này quy định: 'Đối với một cụm nhà chung cư thì số lượng tối thiểu 6 thành viên Ban quản trị'. Mặt khác, việc thay đổi đơn vị quản lý vận hành không thuộc thẩm quyền của Ban quản trị tại khoản 1, Điều 41, Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Để thay đổi đơn vị quản lý vận hành tại chung cư Ehome S đúng theo đúng quy định của pháp luật UBND TP. Thủ Đức đề nghị: Ban quản trị Cụm nhà chung cư Ehome S khẩn trương chuẩn bị tại liệu, nhân sự và tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu phó ban và thành viên Ban quản trị và đề nghị thay đổi đơn vị quản lý vận hành đảm bảo công khai dân chủ và theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Thái Đoàn - Nhật Khải/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/cu-dan-chung-cu-ehome-s-phu-huu-to-truong-ban-quan-tri-co-nhieu-khuat-tat-99461.html

Tags: Chung cư Ehome S Phú Hữu  |  Phan Thanh An  |  Ban quản trị chung cư  |  TP Thủ Đức  |  Cư dân  |  Thành viên ban quản trị