Cuba cáo buộc Mỹ thao túng 'làn sóng biểu tình'

Cuba đổ lỗi cho các cuộc biểu tình lịch sử diễn ra vào cuối tuần qua là do Mỹ 'bóp nghẹt kinh tế', trong khi chính quyền Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự ủng hộ quyền biểu tình của người dân Cuba.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trước báo giới hôm 11/7. Ảnh: Reuters

Đường phố tại thủ đô Havana đã trở lại yên bình, mặc dù có sự hiện diện của cảnh sát dày đặc. Tình trạng mất mạng Internet di động vẫn diễn ra thường xuyên.

Cuối tuần trước, hàng nghìn người Cuba đã tham gia các cuộc tuần hành trên đường phố từ Havana đến Santiago, đây được biểu tình lớn nhất tại Cuba trong nhiều thập kỷ.

Các cuộc biểu tình nổ ra trong bối cảnh Cuba đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt và sự gia tăng của ca mắc COVID-19 đã đẩy một số bệnh viện đến bờ vực quá tải.

Việc chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump thắt chặt các lệnh trừng phạt cùng các lệnh phong tỏa để chống dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, cũng như mất điện tại Cuba.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình dài hơn 4 giờ cùng với Nội các của mình, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết một số cá nhân đang làm gia tăng tình trạng bất ổn. Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez còn cho rằng có sự xuất hiện của lính đánh thuê Mỹ trong vụ biểu tình.

Tại Washington, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đứng về những người biểu tình tại Cuba, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng các quan chức Cuba không nên đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt đã làm dấy lên tình trạng bất ổn dân sự tại quốc gia vùng Caribe.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tố cáo hành vi phá hoại diễn ra trong các cuộc biểu tình.

'Họ ném đá vào các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ, họ lấy trộm đồ, tấn công lực lượng cảnh sát, thậm chí họ còn lật ngược ô tô trên đường phố, một hành vi hoàn toàn thô tục, khiếm nhã và côn đồ', ông Diaz-Canel nói.

Liên Hợp Quốc cho biết họ đang theo dõi các cuộc biểu tình và kêu gọi các quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình được tôn trọng.

Jose Daniel, thủ lĩnh của Liên minh Yêu nước Cuba - nhóm đối lập lớn nhất Cuba, đã bị bắt khi rời nhà để tham gia cuộc biểu tình ở Santiago de Cuba hôm Chủ nhật.

Một nhân vật thuộc phe đối lập khác là Coco Farinas cũng đã bị bắt khi rời nhà vào hôm thứ Hai tại thị trấn Santa Clara.

Chính phủ Cuba chỉ trích những người bất đồng chính kiến như lính đánh thuê để trả tiền cho Mỹ và liên minh với những người Cuba lưu vong phản cách mạng.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/cuba-cao-buoc-my-thao-tung-lan-song-bieu-tinh-post109821.html

Tags: Cuba Miguel Diaz Canel  |  Reuters Đường  |  Covid 19  |  Donald Trump  |  Bruno Rodriguez  |  Tại Washington  |  Joe Biden  |  Antony Blinken  |  Diaz Canel  |  Liên hợp quốc