Cục CSGT nói về đề xuất người dân được chọn biển số xe theo ngày sinh, con số yêu thích?

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã triển khai đấu giá biển số xe theo sở thích của người dân.

Đấu giá biển số xe là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ do Bộ Công an chủ trì biên soạn.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 47 quy định về cấp biển số xe cơ giới, Bộ Công an đưa ra nhiều phương án để người dân lựa chọn, sở hữu biển số xe thay vì phương án duy nhất như quy định của luật hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) như lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) và lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá. Sau khi đấu giá, chủ phương tiện sẽ có đầy đủ các quyền về tài sản (quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt) là biển số xe đó. Chủ phương tiện có thể chỉ bán xe mà vẫn giữ lại biển số.

Cũng trong dự luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, Bộ Công an còn đưa ra đề xuất thành lập Hội đồng đấu giá qua trang thông tin điện tử trực tuyến để cấp biển số ô tô. Người muốn mua sẽ đấu giá online, khi trúng đấu giá, chủ nhân biển số đó sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe. Những trường hợp không đạt yêu cầu và sẽ bị từ chối đăng ký, cấp biển theo Điều 47 của dự thảo luật này. Trong trường hợp hồ sơ xe không bảo đảm đủ, hợp lệ các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và của xe... sẽ không được cấp đăng ký và biển số.

Nếu dự thảo luật được thông qua, biển số xe cấp qua đấu giá sẽ được coi là tài sản. Ảnh: Hoàng Giang

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn, đăng kí và quản lý phương tiện, Cục CSGT cho biết: 'Việc đấu giá biển số đã đặt ra từ hơn chục năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai vì vướng một số quy định của pháp luật. Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã triển khai chọn biển số theo sở thích hoặc qua đấu giá. Qua đó, người dân được chọn biển số theo ngày sinh, con số, chữ may mắn, phù hợp với nhu cầu của mình.

Thực hiện đấu giá biển số xe có nhiều lợi ích. Thứ nhất, đáp ứng một số nguyện vọng của người dân trong việc sở hữu và sử dụng biển số xe. Thứ hai, đem lại nguồn ngân sách cho Nhà nước. Thứ ba, thông qua đấu giá biển số xe, Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt, đảm bảo vừa đăng ký, quản lý biển số nói chung và biển số xe tham gia giao thông nói riêng, đảm bảo công bằng, khách quan trong nhiệm vụ quản lý Nhà nước và đảm bảo quyền lợi nhu cầu người dân về sử dụng biển số theo sở thích và ý muốn'.

Theo Trung tá Phạm Việt Công, về phương thức đấu giá, dự kiến Cục CSGT sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu về kho số. Hàng tháng, các Phòng CSGT sẽ đưa lên hệ thống này và thông báo cho người dân để lựa chọn, đấu giá theo quy định.

Hiện nay, người tham gia các cuộc đấu giá đều mất một khoản phí ban đầu. Nhưng với hình thức đấu giá biển số xe, người dân sẽ không phải mất phí và việc này sẽ được diễn ra trên mạng, thay vì trực tiếp. Dự kiến, số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sẽ nộp phần lớn vào ngân sách Nhà nước, góp thêm vào mua sắm phương tiện, in ấn biểu mẫu...

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn, đăng kí và quản lý phương tiện, Cục CSGT.

Nếu dự thảo Luật Bảo đảm trật tự ATGT được Quốc hội thông qua, khi trúng đấu giá biển số, chủ nhân có thể có toàn quyền quyết định, định đoạt, sở hữu biển số cho đến hết đời, thay vì biển số chỉ đi theo xe như hiện nay.

'Người trúng đấu giá biển số có thể gắn vào phương tiện của mình. Trong trường hợp không muốn sử dụng chiếc xe đó thì có thể chuyển nhượng xe cho người khác và giữ lại biển số. Việc chuyển nhượng này bắt buộc phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.

Việc biển số trúng đấu giá có thể theo người hoặc theo xe không khó để quản lý, bởi với cơ sở dữ liệu dùng chung về đăng ký quản lý xe được Cục CSGT thực hiện từ năm 2009 đến nay, việc thay đổi biển số hay phương tiện không có gì là khó khăn.

Như vậy, theo đề xuất này, sau khi trúng đấu giá biển số, chủ xe sẽ được quyền sở hữu biển số, có quyền định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thế chấp theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Đề xuất này không áp dụng với các loại biển số xe đăng ký theo hình thức chọn ngẫu nhiên như hiện nay', Trưởng phòng Hướng dẫn, đăng kí và quản lý phương tiện, Cục CSGT thông tin thêm.

Đấu giá biển số xe ô tô sẽ khắc phục nhiều bất cập và tiêu cực của phương thức cấp biển số xe hiện nay.

Nhận định về nhu cầu sở hữu biển số xe đẹp, một chủ salon ô tô cho biết, rất nhiều khách hàng hỏi anh và các đồng nghiệp về dịch vụ để lấy được biển đẹp luôn. Vì vậy, việc có quy định rõ ràng, minh bạch về biển số xe, giúp người dân được sở hữu biển số mong muốn là một chủ trương rất cần thiết.

'Thực tế, ngày nào bán xe, chúng tôi cũng nhận được câu hỏi của khách hàng về việc lấy biển đẹp. Có lẽ, việc đấu giá công khai biển đẹp này là hơi muộn, nhưng vẫn tốt, vì vừa tạo nguồn thu cho ngân sách, vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân', chủ salon ô tô chia sẻ.

Đánh giá về đề xuất đấu giá biển số xe cũng như những quy định về phương thức thực hiện mà Bộ Công an đưa ra, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định đây là cách làm tiên tiến và có tính khả thi cao. Đặc biệt, đấu giá biển số xe sẽ góp phần giải quyết nhiều bất cập trong công tác cấp biển số xe ô tô hiện nay cũng như giúp ngân sách Nhà nước có thêm nguồn thu.

Chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên chia sẻ, quan niệm về biển số xe đẹp và nhu cầu sở hữu biển số xe đẹp rất phổ biến trong văn hóa của người Á Đông, trong đó có Việt Nam.

Chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên.

Vị chuyên gia phân tích, cấp biển số xe ô tô qua phương thức đấu giá sẽ mang đến lợi ích kép. Thứ nhất là hạn chế được những tiêu cực và bất cập trong công tác cấp biển số xe. Bởi, với nhu cầu sở hữu biển số đẹp vốn rất lớn mà việc cấp biển lại thực hiện qua hình thức bấm ngẫu nhiên như hiện nay sẽ không tránh khỏi những trường hợp 'ém' biển để cấp riêng cho những 'mối quen' hoặc những người chấp nhận chi trả thêm tiền ngoài quy định.

Lợi ích thứ hai chính là tăng thu ngân sách cho Nhà nước. Ông Liên cho rằng, nếu cách làm này được triển khai từ nhiều năm trước thì ngân sách Nhà nước đã được bổ sung hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

5 nhóm biển số xe đẹp sẽ được đấu giá

Theo tính toán của Bộ Công an, việc đấu giá biển số xe sẽ được chia thành 5 nhóm. Nhóm thứ nhất là các biển số gồm 5 chữ số giống nhau; nhóm thứ hai 4 chữ số cuối giống nhau.

Nhóm thứ ba 3 chữ số giống nhau; nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Theo Nhật Tân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/cuc-csgt-noi-ve-de-xuat-nguoi-dan-duoc-chon-bien-so-xe-theo-ngay-sinh-con-so-yeu-thich-20201024093905745.htm

Tags: CSGT  |  biển số đẹp  |  đấu giá biển số xe