Cuộc chiến giữa Omicron và Delta

Khi Omicron lây lan ở miền Nam châu Phi và xuất hiện ở nhiều châu lục khác, các nhà khoa học đã thận trọng theo dõi màn giằng co giữa biến thể này với 'người anh em' Delta, đây được xem là trận chiến quyết định tương lai của đại dịch.

Một số nhà khoa học, vốn đang nghiên cứu dữ liệu từ Nam Phi và Vương quốc Anh, cho rằng Omicron có thể sẽ giành chiến thắng.

Tiến sĩ Jacob Lemieux từ Trường Y tế Havard nhận định: 'Dù vẫn còn rất sớm, nhưng ngày càng nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng Omicron có khả năng lật đổ sự thống trị của Delta.'

Một số chuyên gia khác cho biết chưa thể kết luận về khả năng cũng như cơ chế lây nhiễm của Omicron có gì vượt trội hơn so với Delta.

Ông Matthew Binnicker, giám đốc virus học lâm sàng tại trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ) cho biết sẽ phải mất thêm vài tuần để biết được rằng liệu Omicron có thay thế Delta để trở thành biến thể phổ biến của các ca mắc COVID-19 tại Mỹ hay không.

Nhiều câu hỏi quan trọng về Omicron vẫn chưa được giải đáp, bao gồm độc lực của biến thể này và khả năng né tránh vaccine cũng như hệ miễn dịch trong cơ thể người.

Về vấn đề lây lan, các nhà khoa học chỉ ra những gì đang xảy ra ở Nam Phi, nơi Omicron lần đầu tiên được phát hiện, có thể là kịch bản chung cho toàn cầu. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng quốc gia này đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm.

Biến thể mới đã nhanh chóng đưa Nam Phi từ giai đoạn có mức độ lây truyền thấp, trung bình dưới 200 ca mắc mới mỗi ngày vào giữa tháng 11, lên hơn 16.000 ca mỗi ngày vào cuối tuần qua.

Hiện Omicron chiếm hơn 90% số ca mắc mới ở tỉnh Gauteng, tâm dịch của Nam Phi. Biến thể mới cũng đang nhanh chóng lan rộng và phủ kín các ca bệnh ở 8 tỉnh khác trên cả nước.

'Omicron đang lây lan nhanh chóng. Nếu bạn nhìn vào độ dốc của làn sóng này, có thể thấy độ dốc của nó lớn hơn nhiều so với ba đợt lây nhiễm đầu tiên mà Nam Phi đã trải qua. Điều này cho thấy rằng Omicron đang lây lan nhanh và rất dễ lây lan', ông Willem Hanekom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi, cho biết.

Nhưng ông Hanekom cũng cho rằng trước đó Nam Phi chỉ có số lượng thấp các ca mắc biến thể Delta. 'Tôi không nghĩ chúng ta có thể nói Omicron sẽ vượt trội hơn Delta', vị chuyên gia nhận định.

Cũng theo ông Hanekom, dữ liệu ban đầu từ Nam Phi cho thấy tỷ lệ tái nhiễm của Omicron cao hơn nhiều so với các biến thể trước đó, cho thấy virus đang phần nào thoát khỏi khả năng miễn dịch.

Nó cũng cho thấy vrus dường như đang lây nhiễm sang những người trẻ tuổi, chủ yếu là những người chưa được tiêm chủng, và hầu hết các trường hợp phải nhập viện là tương đối nhẹ.

Khi thế giới chờ đợi câu trả lời, các nhà khoa học đề nghị mọi người hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ bản thân.

'Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người có càng nhiều khả năng miễn dịch từ việc tiêm chủng càng tốt. Vì vậy, hãy tiêm phòng khi có thể', tiến sĩ Lemieux khẳng định.

Bắc Hiệp

Theo Theo AP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/cuoc-chien-giua-omicron-va-delta-post115826.html

Tags: Nam Phi  |  Jacob Lemieux  |  Trường Y  |  Ông Matthew Binnicker  |  Mayo Clinic Mỹ  |  Hiện Omicron  |  Willem Hanekom  |  Viện Nghiên  |  Châu Phi