Cuộc gặp Zelensky-Putin: Donbass không là chủ đề...

Tổng thống Ukraine Zelensky đã bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Putin dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngày 20/5, Văn phòng báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine dẫn lời Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky cho rằng, cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 năm ở Donbass.

Tổng thống Ukraine kỳ vọng gặp Tổng thống Putin trong tương lai gần.

Phat biểu tại cuộc họp báo nhân dịp 2 năm cầm quyền, ông Zelensky nhấn mạnh ông tin rằng cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin nên được diễn ra ở miền Đông Ukraine, trên lãnh thổ Donbass hoặc nơi trung lập.

'Tổng thống Nga đề xuất rằng chúng ta gặp nhau ở Moscow. Nhưng theo truyền thống, trong những tình huống như vậy, các cuộc họp như vậy được tổ chức tại một trong những địa điểm xung đột hoặc trên lãnh thổ trung lập. Hiện, Văn phòng Tổng thống Ukraine và Liên bang Nga đang có liên hệ với nhau' - ông Zelensky nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Ukraine bày tỏ mong muốn được gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga, trong bối cảnh kể từ khi ông Zelensky lên cầm quyền, chưa hề có cuộc gặp riêng chính thức nào giữa hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia láng giềng này.

Ông nói: 'Tôi cho rằng ngoài định dạng Bộ tứ Normandy (Ukraine, Nga, Pháp và Đức), sẽ có một cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Liên bang Nga... Tôi cũng thấy một định dạng có sự tham gia của Mỹ trong cuộc thảo luận này'.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng, tình hình ở Donbass có thể trở thành chủ đề của một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.

Trước thông tin trên, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các cuộc tiếp xúc về một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine Vladimir Putin và Vladimir Zelensky đang được tiến hành.

'Sẽ có những bản phác thảo về các chủ đề có thể xảy ra, nhưng quá trình này không hề dễ dàng', ông Peskov tiết lộ.

Đồng thời, ông Peskov không đưa ra bình luận gì về các chủ đề có thể xảy ra. 'Đây là một quá trình không có các chi tiết và nội dung cụ thể', ông Peskov nói.

Ngoài ra, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói rằng, không có khung thời gian nào cho các cuộc đàm phán có thể xảy ra giữa Tổng thống Nga và Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, để có thể có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, các thỏa thuận Paris phải được thực hiện.

'Cuộc họp vì mục đích gặp gỡ là không cần thiết đối với Moscow', Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trên thực tế, ngay bản thân Tổng thống Putin cũng đã nói nhiều lần về các cuộc gặp với Tổng thống Ukraine để thảo luận về tình hình Donbass. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, nếu chỉ để thảo luận về Donbass thì không có gì mới bởi Nga không phải là một bên của cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga nói rằng, các tiến trình của Hiệp định hòa bình Minsk đã được thúc đẩy từ cuối năm ngoái đã bị dừng lại sau khi Ukraine từ chối tiếp xúc các lực lượng ly khai tại Donbass trong khi đây là một hành động cần thiết tiếp theo trong thỏa thuận hòa bình Minsk tiến tới một giải pháp hòa bình trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Tuy vậy, cho đến nay, Kiev đã liên tục cáo buộc Nga là bên đã hậu thuẫn khiến xung đột lại gia tăng ở miền Đông, buộc Kiev phải đáp trả nên không thể tiến hành các bước gặp phe đối lập.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cuoc-gap-zelensky-putin-donbass-khong-la-chu-de-3432558/

Tags: tình hình Donbass mới nhất  |  căng thẳng Nga-Ukraine  |  Tổng thống Volodymir Zelensky  |  tổng thống putin  |  cuộc gặp Putin- Zelensky