Nhóm bạn bè luật biển thảo luận trực tuyến phiên đầu tiên

Nhóm bạn bè Công ước LHQ năm 1982 về luật biển vừa có phiên thảo luận trực tuyến đầu tiên sau khi chính thức ra mắt vào cuối tháng trước.

Chủ đề lần này là 'Tầm quan trọng của UNCLOS trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 của LHQ về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương. Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ chủ trì phiên thảo luận.

Các Đại sứ, Trưởng phái đoàn và đại diện của hơn 120 nước thành viên LHQ đã tham dự cuộc họp. Giáo sư luật quốc tế người Anh Malcolm Evans được mời trình bày tại cuộc họp.

Theo Giáo sư Evans, UNCLOS - Hiến chương của đại dương, là khuôn khổ điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương, đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu khai thác nguồn lợi từ biển và quyền tự do trên biển, quản trị biển phục vụ lợi ích chung.

Các nước đánh giá cao chủ đề phù hợp với quan tâm của LHQ về thúc đẩy thực hiện đầy đủ UNCLOS trong quá trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm của UNCLOS, nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp trên biển.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/cuoc-thao-luan-dau-tien-cua-nhom-ban-be-luat-bien-2021072223450374.htm

Tags: Nhóm bạn bè luật biển