Tin giới trẻ

Cười ngất với các pha 'kéo cả thanh xuân mới bắt được hai đường thẳng giao nhau' trong môn Hình học

Đã là học sinh thì chắc hẳn bạn đều biết đến nỗi đau trong môn Hình học mang tên: Vẽ hết trang giấy mà hai đường thẳng vẫn không giao nhau...

Nếu đã và đang đi qua tuổi học trò, cũng như có một nỗi sợ hữu hình với môn Toán, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được môn Hình học - thứ 'ma thuật diệu kỳ' có thể khiến bất cứ ai trở nên 'mất gốc' chỉ sau một lần cúi xuống nhặt bút. Những đường kẻ nhì nhằng của Hình học không gian khiến cơ số người hoang mang không kém gì bảng tuần hoàn Học học hay những ký hiệu công thức nhảy múa của môn Vật lý.

Một phần không thể thiếu của môn Hình học không gian chính là kẻ hình để giải bài. Bạn phải thu thập dữ liệu đầu bài, sau đó thao tác như đúng những gì yêu cầu để có được phần hình hoàn chỉnh.

Tiếp đó, bạn sẽ bắt đầu phải đi chứng minh cho hai đường thẳng này giao nhau, song song với nhau, cho hình tam giác này vuông góc với hình tam giác kia, hay đi tìm một điểm xa lắc xa lơ nào đó mà thỏa mãn điều kiện là trung điểm của những đường vô hình còn lại. Đọc hết đoạn này, bạn có mệt không...?

Nhờ tới sự trợ giúp của giấy nhớ trong công cuộc kẻ hình...

Nhờ tới sự trợ giúp của giấy nhớ trong công cuộc kẻ hình...

Muốn vẽ hình đúng tỉ lệ thì phải chấp nhận chắp vá thế này đây.

Muốn vẽ hình đúng tỉ lệ thì phải chấp nhận chắp vá thế này đây.

Đến thầy giáo cũng phải thở phào vì... kẻ hình vừa khít khung bảng

Đến thầy giáo cũng phải thở phào vì... kẻ hình vừa khít khung bảng

Tất nhiên, trước khi bắt tay vào công cuộc chứng minh những điều mà bạn không hiểu để làm gì, bạn phải vượt qua thử thách kẻ hình đúng cái đã. Đây có thể nói là công đoạn gây dở khóc dở cười. Bởi chỉ cần lỡ đo đường thẳng không chuẩn hay kẻ hình quá lớn, bạn sẽ không thể nào có được hai đường thẳng cắt nhau tại một điểm.

Hình mà vẽ không chuẩn thì coi như mất một phần điểm trong bài kiểm tra rồi. Cái khó ló cái khôn, môn Hình học có bao nhiêu cách để gây khó dễ cho người giải thì các cô cậu học sinh cũng có bấy nhiêu cách sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Nào là đính thêm giấy vào để vẽ tiếp cho hai đường thẳng có thể giao nhau. Nào là kẻ hẳn ra bàn, ra bảng để trọn vẹn chiếc hình. Một loạt biện pháp được học trò hiến kế đã khiến dân tình được phen cười ngất. Đúng là học trò lầy lội số hai thì chẳng ai dám đua số 1.

Học trò hài hước ghi chú: Phần cắt nhau đang nằm ở nhà thầy rồi...

Học trò hài hước ghi chú: Phần cắt nhau đang nằm ở nhà thầy rồi...

Cười ngất với các pha 'kéo cả thanh xuân mới bắt được hai đường thẳng giao nhau' trong môn Hình học 4

Cười ngất với các pha 'kéo cả thanh xuân mới bắt được hai đường thẳng giao nhau' trong môn Hình học 5

'Hình như ai đi học cũng gặp trường hợp này, vẽ kéo dài cả 2 trang giấy cũng không thấy điểm giao nhau ở đâu, cuối cùng đành kéo xuống dưới dù biết mình làm như thế là sai' - Bạn N.P. Linh chia sẻ.

'Những ca này mà muốn vẽ thẳng thật 'chuẩn' thì dám chắc là đầu hai đoạn thẳng nằm ở bàn bên này, còn điểm giao nhau lại nằm tận bên bàn cạnh.' - Bạn Q.A hài hước nói.

'Cuộc tình ta như hai đường thẳng, kéo đến tận cùng mà nó vẫn song song' - Bạn A.M thích thú tức cảnh làm thơ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo Minh Minh/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/cuoi-ngat-voi-cac-pha-keo-ca-thanh-xuan-moi-bat-duoc-hai-duong-thang-giao-nhau-trong-mon-hinh-hoc-news-2561416.html

Tags: hình học  |  hai đường thẳng giao nhau  |  cách giải toán  |  môn hình học