Cập nhật tình hình Covid-19

Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi đẩy nhanh phân phối vaccine COVID-19

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết đã gửi tới lãnh đạo Nhóm G7 một nghiên cứu trong đó ước tính khoảng 100 triệu liều vaccine đang được các nước giàu tích trữ có nguy cơ hết hạn vào tháng 12.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown. (Ảnh: Getty Images)

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown vừa cảnh báo hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sắp hết hạn sử dụng và có thể bị vứt bỏ nếu các nhà lãnh đạo toàn cầu không chia sẻ nguồn cung dư thừa với các nước nghèo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về ứng phó với dịch COVID-19 vào ngày 22/9, bên lề Kỳ họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, với mục tiêu tăng cường nỗ lực tiêm chủng toàn cầu hướng tới chấm dứt đại dịch vào cuối năm 2022.

Cựu Thủ tướng Anh Brown cho biết đã gửi cho ông Biden và các lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) một nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu khoa học Airfinity, trong đó ước tính rằng khoảng 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đang được các nước giàu tích trữ có nguy cơ hết hạn vào tháng 12 nếu không được sử dụng kịp thời.

Trong số 5,7 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm chủng trên khắp thế giới, mới có 2% số mũi được thực hiện ở châu Phi. Ông Brown nhấn mạnh: 'Chúng ta cần một kế hoạch phân phối vaccine nhanh hơn. Sẽ rất đáng buồn nếu hội nghị thượng đỉnh này bỏ lỡ cơ hội ngay lập tức phân phối vaccine cho các nước nghèo hơn.'

Dữ liệu của Airfinity dự đoán rằng nếu các nước không đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng so với hiện tại, thế giới có nguy cơ ghi nhận thêm 100 triệu ca mắc COVID-19 vào mùa Hè tới và có thể sẽ có thêm 1 triệu ca tử vong vì thiếu máy thở và oxy.

Ông Brown chia sẻ: 'Thật khó tưởng tượng được và vô nghĩa khi 100 triệu liều vaccine có nguy cơ sẽ bị vứt bỏ ở các nước giàu trong khi người dân ở các nước nghèo nhất thế giới có thể sẽ phải trả giá cho sự lãng phí đó bằng mạng sống.'

Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nên đưa ra quyết định khi nào các quốc gia có thể hoán đổi các hợp đồng giao vaccine, cũng như cách thức vượt qua các rào cản về quy định đối với xuất khẩu vaccine.

Ông nêu rõ 'không một ai có thể an toàn cho tới khi mọi người ở khắp nơi đều an toàn.'

Trước đó, ngày 7/9, người đứng đầu Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) Thomas Cueni nhận định sẽ có đủ vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất vào cuối năm nay để cung cấp cho toàn thể người dân trên thế giới.

Theo ông Cueni, mặc dù hiện vẫn tồn tại khoảng cách lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước giàu và nghèo, song thế giới sẽ sản xuất được 7,5 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 tính tới tháng 9 này.

Theo ước tính của IFPMA, số lượng vaccine được sản xuất sẽ đạt 24 tỷ liều vào giữa năm tới - lớn hơn nhu cầu toàn cầu./.

Theo Phương Oanh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/cuu-thu-tuong-anh-keu-goi-day-nhanh-phan-phoi-vaccine-covid19/741916.vnp

Tags: dịch COVID-19  |  Gordon Brown  |  Liều vaccine  |  Tiêm chủng  |  Nước giàu  |  Ca tử vong  |  máy thở