ĐH công lập tăng học phí: Buộc SV phải học tử tế?

Học phí đại học cao buộc sinh viên phải học đàng hoàng, tử tế, kiếm được việc để lấy lại số vốn đã đầu tư.

Năm 2021, nhiều trường đại học bước vào lộ trình tự chủ. Học phí được các trường điều chỉnh tăng, thậm chí tăng gấp đôi.

Một lãnh đạo trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ trên Zing, khi bước vào cơ chế tự chủ, các trường không còn nhận ngân sách Nhà nước như trước, buộc phải tăng học phí để tồn tại. Việc các trường công lập tăng học phí là 'dần tiến tới tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo sinh viên chứ không phải tăng tiền lên để kiếm lời như các trường dân lập', vị này nhận định.

Cũng theo vị lãnh đạo trường ĐH Công nghệ thông tin, việc tăng học phí theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo sẽ đưa việc đào tạo và học đại học trở về thực chất. Gia đình và bản thân sinh viên cũng sẽ cân nhắc kỹ khả năng kinh tế, năng lực học tập, cơ hội việc làm, chất lượng giáo dục của một trường để quyết định có theo học hay không. Nếu học, sinh viên phải học tập nghiêm chỉnh.

Các trường đại học khi thu học phí cao cũng phải đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên, chương trình tương xứng để đáp ứng nhu cầu người học. Thu học phí cao mà đào tạo không tốt, xã hội cũng không ai vào học, kết quả bị đào thải.

'Thử tính toán một năm học phí 50 triệu đồng, 4 năm đại học chỉ tính riêng học phí đã 200 triệu đồng. Nếu sinh viên không học đàng hoàng, tử tế, làm sao kiếm việc để lấy lại số vốn đã đầu tư, chưa kể nhiều em sẽ vay ngân hàng để đi học thì phải trả tiền vay sau khi học xong', lãnh đạo ĐH Công nghệ Thông tin nói trên Zing.

GS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, cho biết mặc dù năm 2021 trường tăng học phí gấp đôi, thực tế, mức học phí này vẫn còn quá rẻ so với những trường cùng đào tạo khối ngành sức khỏe và so với chính chi phí đào tạo mà trường bỏ ra.

Dù tăng học phí, mức này vẫn chưa phải 'tính đúng, tính đủ' chi phí đào tạo cho sinh viên. Nhưng trường cũng không thể đột ngột tăng học phí quá cao.

Nhiều trường đại học trong năm học 2020-2021 đã tăng mạnh mức học phí. Ảnh minh họa: VnExpress

'Làm gì có trường đại học nào trên thế giới đào tạo sinh viên ngành Y mà có học phí 3 triệu đồng/tháng. Trường tăng học phí để trước mắt tồn tại được. Thực ra, chi phí đào tạo sinh viên ngành y khoa phải gấp 4-5 lần các ngành, nghề khác. Nếu những ngành khác học phí khoảng 50 triệu đồng/năm là ổn thì ngành Y phải ít nhất 200 triệu', PGS Ngô Minh Xuân nhấn mạnh.

PGS Xuân nói thêm nếu đào tạo như hiện nay, trường đang phải chịu lỗ, lấy nguồn thu từ bệnh viện của trường (Bệnh viện ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) để bù vào.

'Chúng ta thử so sánh đơn giản, học sinh mẫu giáo, tiểu học hiện nay đã phải đóng tiền bao nhiêu một tháng. Trong khi đó, học phí đại học chỉ 3-4 triệu/tháng. Không có chuyện học phí thấp mà đòi chất lượng đào tạo cao. Bây giờ, có nơi bán tô phở 10.000 đồng, chúng ta có dám ăn không? Chúng ta không dám vì nghi ngờ chất lượng', đại diện ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy ví dụ.

Khi bước vào tự chủ đại học, không còn nhận được ngân sách Nhà nước, tất cả trường đại học công lập đều phải có lộ trình tăng học phí để đảm bảo chất lượng đào tạo, không riêng gì các trường đào tạo y dược.

Trước đó, trong đề án tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học, đặc biệt là các trường y dược, đã thông báo tăng mạnh mức học phí một số ngành gây nên những phản ứng trái chiều trong dư luận.

Từng trao đổi với Đất Việt, GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn thẳng thắn cho rằng, lấy cớ tự chủ để tự do đẩy học phí lên cao ngất ngưởng là hết sức sai lầm và không chấp nhận được.

Theo giải thích của GS Phố, các trường công lập được Nhà nước lo cho cơ sở hạ tầng, thiết bị, không phải đóng thuế..., các trường thu học phí, được chi tiêu tất cả nhưng không hoàn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị... cho Nhà nước. Trong khi đó, trường tư phải tự lo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phải đóng thuế..., không có lý nào học phí trường công lại cao hơn cả trường tư. Đó là sự bất công, và sau cùng người chịu đựng gánh nặng này là thí sinh và phụ huynh.

Với trường tư, Nhà nước không can thiệp vào vấn đề học phí, nhưng đối với trường công lập, vị chuyên gia cho rằng Nhà nước bắt buộc phải can thiệp vì đây là các trường của Nhà nước.

Theo đó, ông đề nghị Nhà nước phải hạn chế ngưỡng tăng cao của học phí bằng cách đưa ra mức trần cho từng ngành.

'Bộ GD-ĐT biết rõ ngành nào đầu tư ra sao, tiền đầu tư đó có thể thu hồi trong bao nhiêu năm, trên cơ sở mỗi năm đào tạo bao nhiêu sinh viên, mỗi sinh viên chịu được mức bao nhiêu, trả lương cho GS, PGS, giảng viên một năm bao nhiêu..., tính toán là biết. Việt Nam còn nghèo, không thể chạy đua về học phí với thế giới được', GS.TSKH Phạm Phố nói.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho rằng cần thiết phải có sự phân luồng đối với một số ngành đặc thù. Chẳng hạn, đối với ngành y, Nhà nước cần có chính sách đối với các sinh viên tốt nghiệp và cam kết trong vòng 5 năm đầu sẽ làm việc cho tuyến dưới, những vùng sâu, vùng xa, khó khăn, thiếu bác sĩ.

Sau cùng, vị chuyên gia nhấn mạnh, phải cân bằng giữa trường công và trường tư. Trường tư phải chịu nhiều áp lực mà vẫn phải đảm bảo chất lượng đào tạo, không thể có chuyện học phí trường công cao hơn trường tư dù với danh nghĩa tự chủ.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/dh-cong-lap-tang-hoc-phi-buoc-sv-phai-hoc-tu-te-3430675/

Tags: học phí đại học công lập  |  tăng học phí  |  chất lượng đào tạo