ĐỪNG LỠ

ĐỪNG LỠ ngày 23/10: Hé lộ số tiền ca sĩ Thủy Tiên đã sử dụng cho 8 ngày từ thiện; Bất ngờ 'phiên bản mới' của bài thơ Thương ông trong SGK lớp 2

Đêm mai bão số 8 vào đất liền, miền Trung lại có mưa; 'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021; 3.000 bánh chưng chưa đến miền Trung đã hỏng; Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trong cuộc đua làm ông chủ Nhà Trắng...

1. Bão số 8: Hơn 250.000 quân ứng trực, miền Trung mưa từ đêm mai

Hiện nay bão số 8 đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông, có sức gió mạnh cấp 13, đêm nay có thể suy yếu. Đêm 24 và ngày 25/10, bão ảnh hưởng đến đất liền.

Dự báo từ đêm 24 đến sáng 26/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to.

Cảnh giác trước diễn biến của bão, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị Quân khu 4, Quân khu 5 sẵn sàng cử hơn 250.000 người ứng trực với gần 2.500 phương tiện ô tô, tàu xuồng và máy bay sẵn sàng ứng phó bão số 8. 

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

2. Quảng Bình: Nắng đã lên, nhiều tuyến đường đã thông, thuận lợi cho cứu trợ

Từ chiều qua 22/10, Quảng Bình đã có nắng lên, lũ rút nhanh, nhiều tuyến đường đã thông tuyến giúp cho công tác cứu trợ thuận lợi hơn. 

Khoảng 16.000/32.000 hộ được di dời đã trở về nơi ở sau khi nước rút. Người dân bắt đầu dọn đồ đạc, mang thóc lúa ra hong khô. Sau hơn 1 tuần ngâm nước, thóc đã nảy mầm hết, giờ chỉ phơi làm thức ăn cho gà vịt. Hầu hết đồ đạc của các gia đình đều ngập trong bùn đất, vật nuôi chết hàng loạt.

Tại nhiều trường học, các thầy cô tổ chức dọn dẹp, phơi lại giấy tờ, sách vở. Nhiều tài liệu giáo trình đã bị mưa ngập làm ướt, mục nát. 

Tại 1 số xã thuộc huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã vẫn còn ngập nước nên chưa thể tiếp cận bằng đường bộ. Tuyến đường độc đạo vào xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh bị sạt lở làm mất nền đường, phương tiện giao thông cũng không thể qua lại.

Hiện có 4 hồ chứa nước có nguy cơ mất an toàn gồm: Hồ Khe Gạo (huyện Bố Trạch), hồ Dạ Lam (huyện Lệ Thủy), hồ Trởm - Hiền Ninh và hồ Hóc Bốm-Trường Xuân (huyện Quảng Ninh). 

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

3. Vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân

Hôm nay, lực lượng Quân khu 4 đã tìm thấy thêm một thi thể trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền).

Thi thể nạn nhân được tìm thấy tại khu vực suối gần Thủy điện Rào Trăng 3 và đang được đưa ra ngoài để làm thủ tục xác định danh tính, sau đó sẽ bàn giao cho gia đình mai táng. 

Như vậy, hiện đã có 3 thi thể công nhân bị mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 được tìm thấy, vẫn còn 14 thi thể đang bị vùi lấp. 

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

4. 'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.   

Kết quả kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

5. Thủy Tiên công khai số tiền đã chi cho 8 ngày từ thiện 

Sau khi quyên góp được hơn 100 tỷ để giúp đỡ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của bão lũ, tối qua 22/10, ca sĩ Thủy Tiên cho biết, tính đến ngày 21/10, Thủy Tiên đã sử dụng gần 2,7 tỷ đồng tiền cứu trợ. Cô cho biết, tiền không thất thoát đi một đồng nào cả. Bản thân cô cũng đã chi mấy trăm triệu của cá nhân để mua đồ hỗ trợ người dân vùng lũ. Tiền ăn ở cô cũng tự bỏ tiền túi của mình.

Nữ ca sĩ thông báo đã lên phương án cho đợt từ thiện sắp tới.

Nữ ca sĩ thông báo đã lên phương án cho đợt từ thiện sắp tới.

Thời gian tới, cô sẽ tới Huế, Quảng Trị, rồi đến Quảng Bình, Hà Tĩnh để hỗ trợ diện rộng đợt 2.  

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

6. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sĩ Thủy Tiên làm đúng luật  

Liên quan đến vấn đề quy định về việc vận động, quyên góp, cứu trợ người dân miền Trung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay việc ca sĩ Thuỷ Tiên kêu gọi hỗ trợ không vi phạm luật. Vì theo Bộ luật Dân sự, Thủy Tiên là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận, họ được ủy thác, theo luật là được phép.

Việc nữ ca sĩ hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn và lặn lội đi đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào rất đáng hoan nghênh, trân trọng.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

7. 3.000 bánh chưng chưa đến miền Trung đã hỏng và câu chuyện nên ủng hộ thực phẩm gì cho người dân vùng lũ

Những ngày qua, hình ảnh người dân từ Bắc vào Nam ngồi gói bánh chưng gửi tới đồng bào miền Trung gây xúc động trên các diễn đàn mạng xã hội.

Tuy nhiên, thực tế đáng tiếc là đã có hàng nghìn chiếc bánh chưa kịp tới tay người dân đã bị hỏng, ôi thiu do thời tiết và quá trình vận chuyển.

Để bảo quản tốt, sau khi luộc xong, bánh chưng nên được cho vào sọt có lỗ thoáng để thoát hơi, chứ không đóng vào thùng giấy kín. Bánh chưng bảo quản được lâu nhất nếu để nguội, ráo nước rồi hút chân không trước khi đóng gói. 

Nhiều người hiến kế mọi người có thể tặng các thực phẩm khô khác như lương khô, bánh mì và nước lọc để tiếp tế cho bà con miền Trung, vừa an toàn lại không lo bị hỏng. 

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

8. Vụ vợ người tử nạn ở Rào Trăng 3 tố bị lừa 100 triệu: Nạn nhân chia sẻ bất ngờ

Ngày 23/10, chị Lê Thị Thu Thảo (24 tuổi, ngụ thôn Nam Tiến, xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) - người có chồng mất tại thủy điện Rào Trăng 3 - cho biết sau khi báo chí đăng tải về hoàn cảnh của gia đình, rất nhiều người đã gọi điện đồng cảm, chia sẻ nỗi đau, khó khăn và hỗ trợ gia đình. Đến nay, gia đình đã nhận được hơn 350 triệu đồng của các mạnh thường quân gửi về ủng hộ.

Tuy nhiên, ngoài việc bị kẻ gian lừa chiếm đoạt 100 triệu đồng trong tổng số tiền được ủng hộ, hiện có một số tài khoản Facebook mạo danh người thân, nhắn tin, kêu gọi ủng hộ số tiền lớn để 'giúp đỡ góa phụ 24 tuổi' nhằm chiếm đoạt.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

9. Bất ngờ với 'phiên bản mới' của bài thơ Thương ông trong sách tiếng Việt lớp 2: Vần điệu trúc trắc, khó nhớ, nội dung xa lạ

Với những thế hệ 8x, 9x, bài thơ "Thương ông" của nhà thơ Tú Mỡ đã in hằn trong tâm trí đến nỗi chỉ cần đọc tên thì hầu như người nào cũng đọc thuộc vanh vách.

Bài thơ Thương ông xa lạ trong sách tiếng Việt lớp 2 tập 1 hiện hành.

Bài thơ Thương ông xa lạ trong sách tiếng Việt lớp 2 tập 1 hiện hành.

Tuy nhiên, mới đây, một phụ huynh phát hiện, trong SGK lớp 2 tập 1 hiện hành, bài thơ "Thương ông" có 1 phiên bản mới, câu được câu mất, không còn giữ được vần điệu dễ thuộc dễ nhớ như bài cũ.

Được biết, sách tiếng Việt lớp 2 tập 1 hiện hành do GS. Nguyễn Minh Thuyết chủ biên và đã được tái bản đến lần thứ 17.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

10. Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tranh luận trực tiếp cuối cùng - Gay cấn, quyết liệt

Tối 22/10 (giờ địa phương), hai ứng viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden đã tham gia buổi tranh luận trực tiếp cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức.

Nhiều chủ đề nóng như đại dịch COVID-19, chính sách chăm sóc y tế, nước ngoài can thiệp bầu cử... đã được đưa ra để đối đầu trực tiếp. Ông Trump đã không cướp lời ông Biden như lần trước vì có quy tắc tắt mic.

Ông Biden tập trung vào vấn đề thuế cá nhân của ông Trump trong khi ông Trump buộc tội ông Biden nhận tiền của nước ngoài. Ông Trump cũng khẳng định lý do mình tranh cử vì ông Biden đã không hành động khi là phó Tổng thống Mỹ. Cả hai đội ngũ tranh cử đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh luận này.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

11. Tuyển Việt Nam vẫn đứng hạng 94 thế giới, Thái Lan thăng một bậc

Ngày 22/10, FIFA công bố bảng xếp hạng mới nhất. Với 1.258 điểm, tuyển Việt Nam vẫn đứng thứ 94 thế giới, xếp thứ 14 châu Á.

Tuyển Thái Lan cũng giữ nguyên điểm số 1.178 điểm, nhưng tăng một bậc lên hạng 113 thế giới nhờ Azerbaijan bị giảm điểm. Như vậy Thái Lan còn kém Việt Nam 19 bậc.

Thứ bậc của tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới do năm 2020, thầy trò HLV Park Hang-seo không có trận đấu chính thức nào.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/dung-lo-ngay-2310-he-lo-so-tien-ca-si-thuy-tien-da-su-dung-cho-8-ngay-tu-thien-bat-ngo-phien-ban-moi-cua-bai-tho-thuong-ong-trong-sgk-lop-2-news-2462505.html