Đà Nẵng: Ăn uống tại chỗ được phép, chủ quán tất bật chuẩn bị

Được bán hàng ăn uống tại chỗ trở lại, các nhà hàng, quán nhậu, quán cà phê tại Đà Nẵng tất bật lau dọn, nhập hàng, chuẩn bị kinh doanh trở lại.

Quán nhậu trên đường Hoàng Thị Loan dọn dẹp vệ sinh sau nhiều ngày đóng cửa chống dịch. (ảnh Bảo Anh)

Ngày 15/10/2021, TP Đà Nẵng ra văn bản số 7009/UBND-KGVX về 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19'. Theo đó, từ 0h ngày 16/10, Đà Nẵng sẽ mở lại nhiều hoạt động, dịch vụ tương đương với cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, Thành phố sẽ cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ khách ăn uống tại chỗ.

Để chuẩn bị cho việc kinh doanh, buôn bán trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ, chủ và nhân viên nhiều cửa hàng, quán cà phê, quán ăn... ở Đà Nẵng đã tất bật dọn dẹp, thiết lập quy trình mua bán 5K, đảm bảo quy định phòng dịch.

Nhiều cửa hàng huy động người dọp dẹp để kịp bán trở lại. (ảnh Bảo Anh)

Trong ngày 15/10, các quán cà phê, quán ăn trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu... đã tiến hành dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế để chuẩn bị mở bán dịch vụ ăn uống tại chỗ sau thời gian dài 'đóng cửa cài then'. Nhiều nhà hàng tại các tuyến đường lớn như Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Linh, 2 tháng 9,…đã huy động toàn bộ nhân viên để dọn dẹp, lau chùi chuẩn bị mở cửa.

Những vật dụng buôn bán ăn uống tại chỗ bị bụi bẩn sau bám sau thời gian dài không hoạt động. (ảnh Bảo Anh)

Tại cửa hàng ăn uống trên đường Nguyễn Tri Phương, 3 - 4 nhân viên đang dọn dẹp lau chùi cửa hàng, tiếp nhận hàng hóa mới về. Cửa hàng này cũng lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay tự động, máy quét QR Code, hệ thống kính chắn ở quầy thu ngân, các vạch phân luồng, bảng hướng dẫn khách đảm bảo giãn cách.

Việc dọn dẹp được thực hiện khẩn trương. (ảnh Bảo Anh)

Theo anh Nguyễn Xuân Phong, chủ cửa hàng ăn uống trên đường Núi Thành (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: 'Việc đóng cửa để phòng dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nhà hàng, một số nhân viên bị mắc kẹt, không thể về được, nhà hàng cũng phải lo đến chuyện ăn uống, ở lại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chấp nhận vì sự an toàn chung. Hiện tại, quán đang tiến hành các khâu chuẩn bị, dọn dẹp, sắp xếp lại công việc để mở cửa đón khách. Toàn bộ nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin nhưng khách sẽ mua sắm theo quy trình. Khi tới cửa hàng, mọi người đều phải thực hiện khai báo y tế và lịch trình hằng ngày. Cửa hàng cũng có những chính sách khuyến khích khách hàng thanh toán không chạm qua QR Code hoặc thẻ'.

Các cửa hàng kinh doanh ăn, uống được người dân ở Đà Nẵng tất bật dọn dẹp để kịp đón khách trở lại. (ảnh Bảo Anh)

Chị Thư, chủ quán cà phê trên đường Hải Hồ (phường Thanh Bình, quận Hải Châu), tranh thủ dọn dẹp lại quán chuẩn bị cho ngày mai. 'Sau thời gian dài đóng cửa, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh nên chủ cửa hàng ăn uống đang rất hy vọng bán hàng trở lại để ít nhất cũng có đồng vô đồng ra để sinh sống, trả tiền mặt bằng. Chắc chắn các quán hàng sẽ tuân thủ nghiêm và hướng dẫn khách đảm bảo 5K khi đến mua hàng', chị Thư nói.

'Thành phố nới lỏng giản cách, chúng tôi có cơ hội kinh doanh để phát triển kinh tế trở lại. Hy vọng cuộc sống sẽ sớm ổn định', chủ quán trên đường Võ Nguyên Giáp chia sẻ. (ảnh Bảo Anh)

Theo Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, chủ cơ sở kinh doanh được mở cửa bán tại chỗ với công suất không quá 50%. Tại các quán phải có thiết bị quét mã QR để khi có tình huống xảy ra thì lực lượng chức năng thuận tiện truy vết. Người dân khi đến nhà hàng, quán ăn phải tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Mọi người phải rửa tay khử khuẩn, ngồi giãn cách theo quy định.

Theo Bảo Anh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/da-nang-an-uong-tai-cho-duoc-phep-chu-quan-tat-bat-chuan-bi-153647.html

Tags: Đà Nẵng  |  ăn uống tại chỗ  |  mở bán  |  chủ quán