Đà Nẵng: Đường ống nước D900 dài 370m đã được kéo vượt sông Hàn thành công

Sau 23 ngày thi công, đến sáng nay 28/9, đường ống D900 dài 370m đã được Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) kéo vượt sông Hàn thành công, chuẩn bị nối vào hệ thống đường ống phía bờ Đông sông Hàn để tăng lưu lượng cấp nước cho khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 17 tỉ đồng do đơn vị thi công TNG Corporation thực hiện, công trình kéo đường ống D900 qua sông Hàn có hai phần chính: Kéo 370m đường ống vượt sông Hàn từ bờ Tây sang bờ Đông ở độ sâu khoảng 20 – 22m, cách đáy sông 9 – 10m; và 320m đường ống ở hai bờ Đông – Tây khu vực cầu Tiên Sơn (mỗi bên 160m) để nối vào hệ thống cấp nước hiện hữu.

370m đường ống D900 được kéo vượt sông Hàn...

Công trình được thi công bằng phương pháp khoan kéo là một trong những giải pháp thi công tiên tiến nhất hiện nay mà Dawaco áp dụng lần đầu tiên tại Đà Nẵng. Theo đó, thi công khoan mở rộng mũi khoan đạt đến đường kính yêu cầu (D1300) thì tiến hành kéo ống qua sông. Trong quá trình khoan mở rộng đường kính, đơn vị thi công sẽ đồng thời bơm hóa chất tạo vách chống sạt lở lỗ khoan.

Theo kế hoạch tiến độ, thời gian thi công 25 ngày, bắt đầu khoan từ ngày 5/9. Ưu điểm của phương pháp khoan kéo là rút ngắn thời gian thi công so với phương pháp truyền thống (phương pháp đánh chìm), không ảnh hưởng đến giao thông thủy bộ, không gây ô nhiễm môi trường do việc đào bới.

Tại thời điểm bắt đầu kéo ống từ tối 26/9, Dawaco đã huy động 10 máy đào để nâng và dìu ống nhằm giảm áp lực cho máy kéo. Đồng thời sử dụng máy khoan tạo vách và máy kéo có lực kéo 100 tấn để kéo ống.

Đường ống D900ngầmở độ sâu khoảng 20 – 22m, cách đáy sông Hàn 9 – 10m.

Dự kiến thời gian kéo ống vượt sông khoảng 15 tiếng đồng hồ cho 370m ống, tuy nhiên sau khi đường ống được đưa bờ Tây sang tới bờ Đông thì gặp sự cố nhỏ nên đến sáng nay 28/9 mới khoan kéo vượt qua bờ kè, để thi công tiếp 160m đường ống trên bờ Đông nối vào hệ thống đường ống cấp nước hiện có.

Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Dawaco cho hay, theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, đến ngày 20/10 bắt đầu đưa đường ống này vào sử dụng, trở thành tuyến ống chính chuyển tải nguồn nước chính cung cấp cho khu vực hai quận ven biển là Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Hiện tổng lưu lượng nước được Dawaco cấp cho hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn là 60.000 – 70.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nước tăng cao với sự phát triển mạnh các cơ sở dịch vụ du lịch ven biển nên gần đây khu vực này thường xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Việc kéo ống vượt sông được thi công bằng phương pháp khoan kéo là một trong những giải pháp thi công tiên tiến nhất hiện nay.

Do đó, với đường ống D900 vừa được kéo vượt sông Hàn thành công, Dawaco sẽ cấp bổ sung cho hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn 30.000m3/ngày đêm, nâng tổng lượng nước cấp cho khu vực này đạt 90.000 – 100.000m3/ngày đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu.

Theo Dawaco, với thành công của việc lần đầu tiên mạnh dạn thực hiện phương pháp khoan kéo đường ống D900 vượt sông Hàn, trong thời gian tới Dawaco sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ mới này vào công tác thi công các tuyến ống chuyển tải cấp nước qua sông hoặc qua đường bộ.

Dawaco cũng cho biết, song song với công trình kéo đường ống D900 vượt sông Hàn, Dawaco đã hoàn thành lắp đặt tuyến ống D560, HDPE qua đường tránh Nam Hải Vân để chuyển tải nước từ nhà máy nước Hồ Hoa Trung về KCN Hòa Khánh.

Dawaco vàTNG Corporation huy động tối đa nhân lực, thiết bị thi công nhằm đảm bảo yêu cầu tiến độ mà UBND TP Đà Nẵng đã đề ra.

Hiện các hạng mục của công trình Nhà máy nước Hồ Hòa Trung như trạm bơm nước thô, tổ hợp bể trộn + bể lắng + bể lọc, bể chứa nước sạch đã thi công hoàn thiện phần xây dựng và công nghệ, đã vận hành thử và hiệu chỉnh đạt yêu cầu, đủ điều kiện vận hành phát nước ra mạng lưới và kết hợp súc xả các tuyến ống trong khu công nghệ cao.

Ngoài ra, Dawaco cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công phần hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan của nhà máy gồm: giao thông, thoát nước, cây xanh, tường rào để hoàn thành toàn bộ nhà máy. Riêng đối với hạng mục tuyến ống nước sạch D500 DI thuộc dự án Nhà máy nước Hồ Hòa Trung, hiện còn 1,1 km chưa thi công do vướng giải phóng mặt bằng.

Để chủ động trong việc cấp nước khi nhà máy nước này đủ điều kiện phát nước ra mạng lưới, Dawaco sẽ lắp đặt 260m ống D220 PVC dọc đường Số 5 để đấu vào đường ống hiện trạng của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Đồng thời. Dawaco sẽ lắp đặt 1 bơm công suất 18,5 Kw trong trạm bơm cấp 2 để phục vụ cấp nước cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng 24/24 giờ, thay vì cấp nước theo giờ như trước đây.

HẢI CHÂU

Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco sông Hàn cấp nước Ngũ Hành Sơn Sơn Trà hồ Hòa Trung

Theo HẢI CHÂU/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/da-nang-duong-ong-nuoc-d900-dai-370m-da-duoc-keo-vuot-song-han-thanh-cong-post314601.info

Tags: đường ống  |  thi công  |  Vượt sông  |  cấp nước  |  phương pháp  |  nhà máy  |  thành công  |  Sơn Trà