Mưa lũ miền Trung

Đà Nẵng: Sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ quét

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện khẩn trương rà soát các khu dân cư có nguy cơ sạt lở, lũ quét tại khu vực ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê, sẵn sàng triển khai phương án di dời dân.

Các sông thuộc Đà Nẵng ở mức BĐ1 và trên BĐ1, đề phòng lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Từ ngày 22/10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã có mưa to, có nơi mưa rất to, lũ trên sông Vu Gia tại Quảng Nam có khả năng lên mức từ báo động (BĐ)2-BĐ3, các sông thuộc Đà Nẵng ở mức BĐ1 và trên BĐ1.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, khó lường trong vài ngày tới, sáng 23/10, UBND TP Đà Nẵng đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan chủ động ứng phó.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết tin gió mùa Đông Bắc để chủ động phòng tránh, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; Di chuyển các tàu thuyền đang neo đậu trên sông Hàn về âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang để đề phòng lũ lớn.

Các quận, huyện khẩn trương rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý Nhân dân sống tại ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán theo phương án đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các địa phương cử lực lượng tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ngập sâu, nghiêm cấm người dân và phương tiện không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp, ngập lũ, cầu tràn, rừng, núi và các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Trong đó, chú ý các khu vực đồi núi tại huyện Hòa Vang (các xã Hòa Sơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Liên…), bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang), Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc)… và kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn các hồ chứa, đặc biệt lưu ý 2 hồ chứa Hòa Trung và Đồng Nghệ; Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân và phương tiện đi lại trong hồ, kịp thời thông báo cho UBND các quận, huyện, xã khi mực nước qua tràn về hạ du để cảnh báo cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh.

Theo Đoàn Minh/Tuổi trẻ Thủ đô Link Gốc:           Copy Link
https://tuoitrethudo.com.vn/da-nang-san-sang-phuong-an-so-tan-dan-tai-cac-vung-nguy-co-sat-lo-dat-lu-quet-181111.html

Tags: Đà Nẵng  |  mưa lớn  |  Ứng phó lũ  |  Ven Sông