Cập nhật tình hình Covid-19

Đà Nẵng: Xúc tiến thu hút đầu tư doanh nghiệp ICT Hàn Quốc

Xúc tiến thu hút đầu tư doanh nghiệp công nghệ thông tin & truyền thông Hàn Quốc vào TP. Đà Nẵng là một trong những hoạt động hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT của Đà Nẵng đạt 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.

Ngày 30/11, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức 'Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng'. Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ tổ chức của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC), thu hút sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam, Hàn Quốc.

Đà Nẵng thúc đẩy thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp ICT

'Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng' được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của TP. Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc về TP. Đà Nẵng nói chung và khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung của thành phố nói riêng; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư sau tác động của dịch Covid-19 trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao. Đồng thời, diễn đàn được kỳ vọng trở thành kênh kết nối hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và Đà Nẵng.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông - ông Phan Tâm cho biết, dù dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội, Việt Nam vẫn là một trong số ít các nền kinh tế duy trì được đà tăng trưởng dương với GRDP năm 2020 tăng 2,91%, 9 tháng đầu năm 2021 tăng 1,42%, quy mô kinh tế đạt 343 tỷ USD, đứng thứ 40 trên thế giới.

Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu cả về vốn đầu tư và số lượng dự án đầu tư vào Việt Nam. 2 quốc gia cũng đã ký kết cùng tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) như FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), FTA ASEAN - Hàn Quốc, đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa 2 quốc gia.

Hiện Hàn Quốc có gần 500 dự án công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) tại Việt Nam với sự góp mặt của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, KT… Các dự án đã tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao trình độ cho người lao động, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đứng trước cơ hội tiếp tục đón nhận các làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc, Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung tại các trung tâm kinh tế trọng điểm. TP. Đà Nẵng được ví như là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền thành phố đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao xây dựng Đà Nẵng trở thành 'Thành phố môi trường' và là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu.

Theo ông Ahn Min Sik - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được sự phát triển rực rỡ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, văn hóa. Tại thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao thương giữa hai nước chỉ đạt kim ngạch gần 500 triệu USD, nay đã tăng lên đến 69 tỷ USD. Hiện có 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Trong hoàn cảnh tất cả các chuyến bay thương mại đều phải tạm dừng do dịch Covid-19, vẫn có 25.000 doanh nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua chế độ nhập cảnh đặc biệt. Trong các địa phương, Đà Nẵng thể hiện sự nổi bật trong nhiều năm liền trong các lĩnh vực về dịch vụ thông minh công cộng, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số, khởi nghiệp và xem ICT là một trong những lĩnh vực trọng tâm để thu hút đầu tư. Đà Nẵng lên kế hoạch trở thành thành phố thông minh.

Ông Ahn Min Sik cho rằng, dịch Covid-19 là thời thích hợp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ công nghiệp công nghệ thông tin. 'Tôi hy vọng thành phố sẽ có nhiều biện pháp để thu hút được nhiều dự án đầu tư Hàn Quốc vào thành phố', ông Ahn Min Sik nói.

Nguồn nhân lực để phát triển công nghiệp công nghệ thông tin tại Đà Nẵng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Hàn Quốc quan tâm

Theo ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thành phố là một trong những địa phương tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực ICT. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành ICT Đà Nẵng vẫn phát triển, tổng doanh thu vượt ngưỡng 1,3 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt gần 90 triệu USD.

Hàn Quốc là trung tâm công nghệ thông tin & truyền thông hàng đầu tế giới với nhiều tập đoàn về CNTT&TT cũng như đi đầu về các công nghệ sáng tạo. TP. Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố. 'Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng', ông Sơn nói.

Tại chương trình, TP. Đà Nẵng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Hàn Quốc các tiềm năng phát triển ngành ICT. Tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ quan tâm đến các chính sách về thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp ITC, chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo cho quá trình hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT&TT.

Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Đà Nẵng và Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng đánh giá cao các chính sách đầu tư, môi trường đầu tư của TP. Đà Nẵng. Bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp cho rằng dịch Covid-19 đã khiến tỷ lệ nhảy việc của nhân viên tăng, dịch bệnh cũng hạn chế việc di chuyển dẫn đến các hoạt động thương mại, hậu cần không được thực hiện hiệu quả; công tác phòng chống dịch ở một số địa phương chưa nhất quán. Đặc biệt, các đơn vị nhấn mạnh TP. Đà Nẵng cần quan tâm hơn nữa, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực đủ số lượng và đạt chất lượng để thúc đẩy ngành công nghiệp CNTT&TT phát triển.

Hàn Quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của TP. Đà Nẵng. Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, CNTT là một trong những lĩnh vực trọng điểm TP. Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.

Theo Vũ Lê/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/da-nang-xuc-tien-thu-hut-dau-tu-doanh-nghiep-ict-han-quoc-168311.html

Tags: Đà Nẵng  |  Công nghệ thông tin  |  ICT  |  Hàn Quốc

netRADIO     netTV