Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê

Lãnh đạo TP Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ hết sức để người về quê ngang qua địa bàn được an toàn, đủ sức khỏe cũng như hành trình về quê được thuận lợi nhất.

Hàng chục ngàn người di chuyển về quê từ các tỉnh thành phía Nam trên quốc lộ 1A trong những ngày vừa qua. (ảnh Bảo Anh)

Chiều tối ngày 5/10, Tp Đà Nẵng thống kê trong vòng 3 ngày đã trung chuyển, hướng dẫn, dẫn đoàn cho tổng số hơn 13.800 người, với 24 đoàn người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê đi ngang qua địa bàn thành phố. Theo Đại tá Phan Ngọc Truyền, trưởng phòng CSGT Đà Nẵng cho biết, khi các đoàn người về quê tới giáp ranh các địa bàn Đà Nẵng, người về quê được tập kết tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ thành phố, giáp ranh với xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Thành phố Đà Nẵng đã sử dụng phương tiện trung chuyển họ qua địa phận thành phố.

Lực lượng Công an, Quân đội đã chuẩn bị sẵn để đón từng đoàn người về quê ngang qua địa phận Đà Nẵng. (ảnh Đặng Tiến)

Đoàn người về quê dừng chân trên đỉnh đèo Hải Vân để tiếp thêm lương thực, sửa chữa xe cộ và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình. (ảnh Đặng Tiến)

Người dân và công an Đà Nẵng hỗ trợ người dân lương thực, nước uống và dẫn đoàn trong đêm khi đi qua địa phận Đà Nẵng. (ảnh Kim Ánh)

Những đứa trẻ theo cha mẹ về tới đèo Hải Vân bên phía Đà Nẵng trong đêm lạnh. (ảnh Đặng Tiến)

Cá biệt, trong số này có rất nhiều nhóm người đi bộ theo quốc lộ 14, khi đi ngang qua các tỉnh Tây Nguyên đã được các tỉnh ở Tây Nguyên, Quảng Nam trung chuyển đến địa bàn Đà Nẵng. Cụ thể, 380 người dân này đa phần là người dân đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang… vào làm thuê tại các tỉnh phía Nam. Do điều kiện kinh tế khó khăn, không có phương tiện cá nhân họ gọi nhau tập hợp lại thành từng nhóm người với ý định đi bộ về quê. Sau đó, những nhóm người này được chính quyền tỉnh Bình Dương, Bình Phước dùng xe trung chuyển qua địa bàn và được địa phương các tỉnh Tây Nguyên khác cùng hỗ trợ.

Nhóm thiện nguyện mang tên 'Sư phụ Thai nhi' đã chuẩn bị 500 suất cơm và, 700 phần bánh mỳ, 500 phần súp trong tối ngày 5/10 để hỗ trợ người về quê. (ảnh Kim Ánh)

Trong số những người hồi hương, có nhiều người đến từ vùng núi phía Bắc, hành trình của họ còn rất dài. (ảnh Kim Ánh)

Hàng ngàn suất cơm, nước uống đến tay người dân hồi hương trong đêm 5/10 tại đèo Hải Vân. (ảnh Kim Ánh)

Sau khi được nghỉ ngơi một đêm vào sáng 5/9, hàng trăm người dân đi bộ này đã được chính quyền TP Đà Nẵng trung chuyển đến khu vực Chốt kiểm tra y tế tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau khi được lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực này bố trí chỗ nghỉ chân, tiếp tế thức ăn, chăm sóc y tế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bố trí 15 xe khách chở từ đây ra địa phận giáp ranh tỉnh Quảng Trị.

Nhóm tình nguyện 'SOS Đà Nẵng' với các thành viên tuổi đời còn rất trẻ luôn có mặt hỗ trợ những người về quê bị hư hỏng xe. (ảnh Đặng Tiến)

Đây là nhóm tình nguyện sửa xe 0 đồng, đã hoạt động tại Đà Nẵng hơn 2 năm qua. (ảnh Đặng Tiến)

Nhiều nhóm tình nguyện, các tình nguyện viên phối hợp cùng cơ quan chức năng hỗ trợ người dân về quê an toàn. (ảnh Đặng Tiến)

Nhiều xe máy của người dân về quê bị hư hỏng đã được sửa chữa kịp thời cho hành trình dài phía trước. (ảnh Đặng Tiến)

Trong đêm ngày 5/10 và rạng sáng ngày 6/10, có nhiều đoàn người về quê với số lượng lên tới hàng ngàn người, bắt đầu tới đèo Hải Vân vào khoảng 22h tối ngày 5/10 trong điều kiện mưa gió nặng hạt do ảnh hưởng của ATNĐ trên biển Đông.

Đoàn người về tới địa phận Đà Nẵng khi đã trải qua 2 đến 3 ngày chạy xe máy trên đường, từ các tỉnh phía Nam đi qua các tỉnh Tây Nguyên. Trong số này không ít phụ nữ mang thai, có người vừa sinh con chưa tròn một tuổi.

Nhiều phương tiện hư hỏng được đưa lên xe trung chuyển qua địa bàn Đà Nẵng.

Cùng với lực lượng chức năng gồm Công An, Quân đội, Dân quân tự vệ..., hàng trăm tình nguyện viên ở nhiều địa điểm cũng đã phối hợp để hỗ trợ những đoàn người về quê được an toàn, thuận lợi. Những nhóm thiện nguyện viên như Nhóm SOS Đại học Đông Á, nhóm SOS Đà Nẵng, CLB xe bán tải Đà Nẵng, nhóm Sư phụ thai nhi... đã chia nhau hỗ trợ đồng bào từ các tỉnh phía Nam về quê bằng việc hỗ trợ thực phẩm với hàng ngàn ổ bánh mỳ chả, hàng trăm hộp cơm gà, hàng ngàn hộp súp nóng, tiếp thêm xăng dầu, sửa chữa xe máy bị hỏng, thay ruột xe... hỗ trợ chở phụ nữ, trẻ em, người bị hỏng xe lên các xe trung chuyển, nhiều nhóm tình nguyện còn mua thêm áo mưa, khẩu trang để phát cho người trên đường về quê, nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng cũng hỗ trợ thêm lộ phí cho mọi người.

Những người già yếu, phụ nữ... mệt mỏi trong hành trình dài được đưa lên xe trung chuyển qua địa bàn đêm ngày 4/10 rạng sáng ngày 5/10. (ảnh Bảo Anh)

Trong tối ngày 5/10, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất sử dụng ngân sách cho việc trung chuyển người về quê ngang qua địa phận thành phố ra tới địa phận giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Lê Trung Chinh bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ hết sức để người về quê ngang qua địa bàn được an toàn, đủ sức khỏe cũng như hành trình về quê được thuận lợi nhất.

Theo Bảo Anh - Đặng Tiến - Kim Ánh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/da-nang-ho-tro-hang-chuc-ngan-nguoi-ve-que-152824.html

Tags: Đà Nẵng  |  về quê  |  đèo hải vân  |  Hỗ trợ