Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương 2 chợ liên quan các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 4/5, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương các chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ, có liên quan đến lịch trình di chuyển của 2 ca COVID-19 trong cộng đồng vừa phát hiện.

Tính từ 14 giờ ngày 3/5 đến chiều tối ngày 4/5, trên địa bàn TP. Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, gồm: BN 2982 và BN 2989 được Bộ Y tế công bố chiều 4/5.

Cụ thể, BN2989, nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; làm việc tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng từ ngày 30/4/2021. Bệnh nhân là F1 của BN2982.

Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nói trên, các cơ quan chức năng đã cho cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm 39 trường hợp F1. Kết quả, có 26 kết quả xét nghiệm âm tính; 1 kết quả xét nghiệm dương tính; 12 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Các ngành chức năng cũng đã cho cách ly tại nhà 36 trường hợp F2; lấy mẫu xét nghiệm 7 trường hợp, kết quả 4 trường hợp có kết quả âm tính, 3 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Về trường hợp công dân hoàn thành cách ly y tế tại Đà Nẵng và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nam, các ngành chức năng đã cách ly y tế tập trung, xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần và liên quan với bệnh nhân hiện đang lưu trú tại thành phố. Theo đó, có 30 F1 được xác định đang lưu trú tại Đà Nẵng đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Tổng số F2 và các trường hợp liên quan khác đang được xác minh, trong đó có 14 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện, 43/43 người đi chung xe Tân Kim Chi chuyến Đà Nẵng - Hà Nam và người cách ly chung phòng với bệnh nhân trong 12 ngày đã được cách ly y tế tại Hưng Yên và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với 2 trường hợp chuyên gia người Trung Quốc, cơ quan chức năng đã xác định 88 trường hợp F1 và đã được cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Kết quả, có 82 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Tổng số F2 là 98 người đang được cách ly tại nhà; số người thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm là 66, trong đó 63 kết quả xét nghiệm âm tính và 3 trường hợp chưa có kết quả.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị, cách ly 61 người, trong đó 45 bệnh nhận chưa được công bố khỏi bệnh; 16 người đã khỏi bệnh đang tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày sau khi khỏi bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, liên quan đến công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo các địa phương cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, các đơn vị khẩn trương triển khai lực lượng, thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện theo nội dung 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng các khu vực có liên quan đến 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Trung Chinh yêu cầu các địa phương tích cực truy vết, đồng thời tăng cường thông tin đến với người dân về công tác phòng, chống dịch và kích hoạt các tổ COVID-19 cộng đồng.

Chủ tịch TP. Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm toàn bộ 2 chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ có liên quan đến lịch trình di chuyển của 2 ca COVID-19 trong cộng đồng; chỉ đạo ngành Y tế thông tin nhanh cho các tỉnh về các trường hợp mắc COVID-19, để cùng nhau triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, ông Lê Trung Chinh cũng đề nghị các cấp, ngành, địa phương đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân tại các khu cách ly, tạo tâm lý thoải mái để người dân hỗ trợ, chung tay cùng thành phố phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Theo PV/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/da-nang-se-lay-mau-xet-nghiem-toan-bo-tieu-thuong-2-cho-lien-quan-cac-ca-mac-covid-19-trong-cong-dong-20210504201716917.htm

Tags: Đà Nẵng  |  mẫu xét nghiệm  |  y tế  |  sức khoẻ  |  tiểu thương  |  chợ Phước Mỹ  |  chợ cẩm lệ  |  cơ quan chức năng  |  bệnh nhân