Đã có 2 xe máy cũ được nhận tiền để đổi sang xe mới

Sau 3 tuần triển khai, đã có gần 3.000 xe máy tham gia chương trình đo kiểm khí thải miễn phí. Trong đó ghi nhận 2 xe máy cũ đầu tiên được hỗ trợ đến 4 triệu đồng để đổi sang xe mới.

Đại diện Ban tổ chức chương trình 'Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP. Hà Nội' vừa thông tin, tính đến ngày 3/12 đã có 2.951 xe máy tham gia đo kiểm khí thải sau 3 tuần triển khai.

Trong số lượng gần 3.000 xe máy tham gia kiểm tra khí thải, hãng Honda đạt số lượng nhiều nhất với 2.597 xe; Yamaha 237 xe; Suzuki 50 xe, SYM 23 xe; Piaggio 41 xe. Như vậy, hãng Suzuki đã hoàn thành việc đo kiểm theo chỉ tiêu được phân bổ là 50 xe.

Trong 3 tuần, đã có gần 3.000 xe máy cũ được đo khí thải và thay dầu miễn phí. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Theo thống kê trong thời gian qua, gần 50% xe máy cũ tham gia đo kiểm không đạt tiêu chuẩn trong lần kiểm tra đầu tiên. Sau khi được tư vấn, bảo dưỡng, số xe đạt tiêu chuẩn đã lên tới 87,26%.

Đáng chú ý, chương trình ghi nhận 2 chủ phương tiện xe máy cũ đăng ký trước năm 2002, không đạt tiêu chuẩn khí thải đã đồng ý thu hồi và nhận mức hỗ trợ để chuyển sang xe mới với mức tiền là 3 và 4 triệu đồng. Hiện, hai chủ xe này đang hoàn thành hủy đăng ký, thu hồi biển số xe cũ.

Trước đó, chương trình 'Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP. Hà Nội' dự kiến đo kiểm khí thải miễn phí cho 5.000 xe trong thời gian từ 12/11 – 30/11. Tuy vậy, Ban tổ chức quyết định kéo dài chương trình đo kiểm sang tháng 12 tới khi nào đủ 5.000 xe theo mục tiêu ban đầu.

Do hãng Suzuki đã hoàn thành hoạt động trên nên Ban tổ chức quyết định bổ sung thêm 1 điểm đo kiểm nữa của hãng Honda có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh để người dân tiện tham gia chương trình.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, xe mô tô, xe gắn máy chiếm đến 95% về số lượng, mặc dù chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng lại thải ra tới 94% lượng HC; 87% lượng CO; 57% lượng NOx... trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới. Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và tác động trực tiếp tới sức khoẻ của người dân.

Chương trình 'Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ' có mục tiêu là đánh giá thực trạng và ảnh hưởng của phát thải xe máy đặc biệt là xe máy cũ đến chất lượng không khí; đồng thời là cơ sở khoa học hỗ trợ việc xây dựng và thực thi các chính sách về giao thông bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo Hoàng Hiệp/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/da-co-2-xe-may-cu-duoc-nhan-tien-de-doi-sang-xe-moi-798227.html

Tags: xe máy cũ  |  đổi xe máy cũ  |  kiếm tra khí thải