Đặc phái viên Anh bất ngờ gặp thủ lĩnh Taliban

Ngày 5/10, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Afghanistan Simon Gass đã gặp các thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo, chủ nghĩa khủng bố, và việc đảm bảo sự đi lại an toàn cho những người muốn rời khỏi Afghanistan.

Ông Simon Gass (trái) bắt tay Ngoại trưởng chính quyền lâm thời Afghanistan Amir Khan Muttaqi. Nguồn: Reuters

Người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết, hai bên đã 'thảo luận về cách thức Anh có thể giúp Afghanistan giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, tầm quan trọng của việc ngăn đất nước không trở thành nơi ươm mầm cho chủ nghĩa khủng bố và sự cần thiết đảm bảo đi lại an toàn cho những người muốn rời đi.'

Tại cuộc gặp, hai bên cũng 'đề cập đến vấn đề đối xử với các cộng đồng thiểu số và quyền của phụ nữ và trẻ em gái'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao của chính quyền Taliban, Abdul Qahar Balkhi, cho biết cuộc gặp 'đã tập trung thảo luận chi tiết về việc tái lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.'

Ông Balkhi nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Afghanistan muốn Anh 'bắt đầu một chương mới trong quan hệ mang tính xây dựng' giữa hai bên.

Được biết, sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan tháng 8 vừa qua, Taliban tuyên bố sẽ thể hiện lập trường mềm mỏng hơn, có cách tiếp cận bao trùm hơn so với trước đây.

Các động thái trên được đánh giá là những dấu hiệu mới nhất cho thấy lực lượng Hồi giáo này có thể đang tìm cách thay đổi hình ảnh cứng rắn của mình sau 50 ngày cầm quyền.

Theo Hà Linh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/dac-phai-vien-anh-bat-ngo-gap-thu-linh-taliban-152843.html

Tags: Đặc phái viên Anh  |  thủ lĩnh Taliban  |  chính quyền Taliban  |  Taliban