Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức

Đặc phái viên Khalilzad không tiết lộ lý do từ chức nhưng cho biết ông vẫn sẽ 'tham gia các cuộc thảo luận về mục tiêu của Hoa Kỳ trong tương lai'.

Đặc phái viên kỳ cựu của Hoa Kỳ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Thông tin về việc từ chức của ông Khalilzad được Ngoại trưởng Antony Blinken công bố hôm 18/10.

Được biết, người thay thế ông Khalilzad là cấp phó Thomas West. Ông West - từng làm việc trong đội cố vấn an ninh của cựu Tổng thống Barack Obama - sẽ 'dẫn dắt nỗ lực ngoại giao với Afghanistan' trong thời gian tới.

'Thỏa thuận chính trị giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban đã không diễn ra như dự kiến. Những lý do cho điều này quá phức tạp, và tôi sẽ chia sẻ cảm nghĩ của bản thân trong thời gian tới, sau khi rời nhiệm sở', một phần bức thư của ông Khalilzad viết.

Theo CNN, ông Zalmay Khalilzad được bổ nhiệm giữ chức vụ Đặc phái viên về hòa giải tại Afghanistan dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, ông Khalilzad cũng từng giữ vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq và Liên Hợp quốc.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/dac-phai-vien-hoa-ky-ve-afghanistan-xin-tu-chuc-154006.html

Tags: Đặc phái viên Hoa Kỳ  |  đặc phái viên về Afghanistan  |  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ  |  tình hình Taliban