Đài Loan (Trung Quốc) nộp đơn xin gia nhập CPTPP

Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đài Loan (Trung Quốc) chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP. (Ảnh: CGTN)

Động thái này diễn ra gần 1 tuần sau khi Bắc Kinh thông báo nộp đơn gia nhập hiệp định này. Để tham gia CPTPP, Đài Loan (Trung Quốc) cần có sự chấp thuận của tất cả 11 thành viên CPTPP. Nền kinh tế này hiện là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Trước đó, ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã gửi đơn của Trung Quốc xin gia nhập CPTPP cùng các tài liệu đến Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Damien O'Connor. Hai bên đã trao đổi về quy trình tiếp theo qua điện thoại.

Hiện New Zealand đóng vai trò là bên lưu chiểu cho CPTPP. Chính phủ nước này xử lý nhiều công việc hành chính cho cơ chế, bao gồm cả tiếp nhận đơn xin gia nhập.

CPTPP được 11 quốc gia ký kết vào năm 2018, bao gồm Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam. Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/1/2019.

Theo Bloomberg, CPTPP hiện là Hiệp định thương mại tự do lớn thứ 3 thế giới với 11 nền kinh tế có quy mô 13,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/dai-loan-trung-quoc-nop-don-xin-gia-nhap-cptpp-20210923145858402.htm

Tags: CPTPP  |  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái  |  Đài Loan (Trung Quốc)  |  Đài Loan  |  Trung Quốc