Đài Loan hiện diện tại Guam: Tín hiệu ngược tới Mỹ và Trung Quốc

Đài Loan sẽ mở lại văn phòng ở đảo Guam, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Mỹ trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc căng thẳng hơn.

Đài Loan sẽ sớm mở lại văn phòng tại đảo Guam, nâng tổng số văn phòng đại diện của hòn đảo này tại Hoa Kỳ lên 13 – một động thái củng cố mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa hai bên.

Trong một tuyên bố vào sáng thứ Sáu, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã hỏi ý kiến Hoa Kỳ và đang trong quá trình mở lại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO) tại đảo Guam sau khi các hoạt động tại đây bị đình chỉ vào năm 2017 do có sự điều chỉnh về ngân sách và nhân viên của cơ quan này.

'Việc tái lập văn phòng Đài Bắc tại đảo Guam có thể củng cố trao đổi kinh tế và thương mại tổng thể của chúng ta và quan hệ hợp tác với khu vực Tây Thái Bình Dương, giúp tăng cường sự kết nối của chúng ta với các đồng minh ở Thái Bình Dương và tăng cường tương tác đa phương', cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay.

Căn cứ hải quân Mỹ tại Guam. Ảnh: SCMP.

Guam có vị trí chiến lược quan trọng ở Thái Bình Dương vì là địa điểm của một căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ và nằm gần các đồng minh quan trọng còn lại của Đài Loan trong khu vực, như Quần đảo Marshall, Nauru, Palau và Tuvalu.

Đài Loan và Hoa Kỳ đã tăng cường quan hệ không chính thức trong những năm gần đây thông qua các thương vụ vũ khí và đạo luật nâng cao phạm vi quan hệ. Mối quan hệ của họ đang trái ngược với cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington và sự đóng băng hiện tại trong quan hệ Trung – Đài.

Washington đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh vì tìm cách cô lập Đài Loan trên trường quốc tế, sau khi 6 đồng minh ngoại giao của Đài Loan đã quay lưng với hòn đảo này, trong đó có Kiribati và Quần đảo Solomon.

Bắc Kinh từng tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này quay về với đại lục nếu cần.

Đài Loan đã đóng cửa văn phòng đại diện tại đảo Guam vào tháng 7 năm 2017, cùng với các văn phòng tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia và ở Na Uy. Nhưng tầm quan trọng được nâng cao của mối quan hệ chiến lược Đài Loan với Hoa Kỳ và ngân sách của cơ quan ngoại giao lớn hơn đã dẫn đến quyết định nối lại văn phòng tại đảo Guam, phía Đài Loan cho biết.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dai-loan-hien-dien-tai-guam-tin-hieu-nguoc-toi-my-va-trung-quoc-20200703143656374.htm

Tags: Trung Quốc  |  Đài Loan  |  Quan hệ  |  văn phòng  |  ngoại giao  |  cơ quan  |  Hoa Kỳ  |  tăng cường  |  đồng minh  |  chiến lược  |  Bắc Kinh