Đại diện hãng dược Pfizer: 'Không có nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp'

Đại diện hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết, vaccine Pfizer cung cấp trực tiếp qua thoả thuận song phương với Chính phủ, không có nguồn tư nhân nào là hợp pháp.

Hiện tại, vaccine Pfizer chưa được bán thương mại. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 16/6, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông John Paul Pullicino - đại diện Hãng Dược Pfizer cho hay, mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Trước đó, ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Ông John Paul Pullicino cũng cho biết, hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021. Đáng chú ý, một phần của các liều vaccine sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

Chỉ cung cấp thông qua thoả thuận song phương với các Chính phủ

Theo đại diện hãng dược Pfizer, thời gian qua đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới. Tại Việt Nam, hãng cũng ghi nhận sự việc một số cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.

'Chúng tôi khẳng định vaccine Pfizer trên toàn cầu chỉ cung cấp trực tiếp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ. Đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp', ông John Paul Pullicino nhấn mạnh.

Đại diện Pfizer cũng nhấn mạnh, hiện hãng đảm bảo cung cấp vaccine thông qua nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.

Tại hôi buổi tập huấn, bà Vanessa Piepenburg - đại diện đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho cũng hay, trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước.

Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng. Đặc biệt, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Phân biệt vaccine thật và giả

Chia sẻ về việc phân biệt vaccine Pfizer &BioNTech COVID-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg cho hay, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

Theo đó, vaccine Pfizer chuẩn lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang.

Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hong Kong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc) nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Dược Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer; trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật; chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccine trái phép; triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…

Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp 4 loại vaccine phục vụ cho phòng, chống dịch, gồm Astra Zeneca, Sputnik V, Sinopharm và Pfizer.

Theo Thùy Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/dai-dien-hang-duoc-pfizer-khong-co-nguon-vaccine-tu-nhan-nao-la-hop-phap-20210616185514455.htm

Tags: chính phủ việt nam  |  quản lý thị trường