Đại lễ Phật Đản 2020 đặc biệt hơn mọi năm vì COVID – 19

Đại lễ Phật Đản được xem là nghi lễ lớn nhất của Phật giáo, hàng năm được diễn ra với quy mô lớn. Nhưng Đại lễ Phật Đản 2020 đặc biệt hơn do đại dịch COVID - 19 vì hình thức tổ chức có nhiều điểm khác.

Đại lễ Phật Đản mọi năm đều được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức với quy mô lớn thu hút hàng nghìn người dân tham gia vì đây được xem là nghi lễ lớn của Phật Giáo. Tuy nhiên, năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, đại lễ Phật Đản 2020 được tổ chức khác mới mọi năm.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có chỉ đạo đến Ban trị sự Phật giáo các tỉnh, thành về việc tổ chức đại lễ Phật Đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020. Do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên chủ trương thu hẹp quy mô tổ chức, chỉ thực hiện nội bộ tại các chùa. Tăng ni, Phật tử và người dân không tập trung đông đến chùa dự lễ giống các năm trước.

Ngoài ra, yêu cầu các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thành kính kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh trang nghiêm, tôn kính Đức Từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni theo nghi thức tắm Phật truyền thống tại các cơ sở tự viện, tại tư gia; không tổ chức lễ đài tập trung, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người. Mọi nơi thực hiện theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình của từng địa phương, tổ chức tắm Phật vào nhiều ngày, đảm bảo giãn cách.

Sáng nay, 7/5, Trung Ương Giáo hộ Phật giáo Việt Nam đã tổ chức chính lễ Đại lễ Phật đản 2020 tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Chính lễ cũng được thực hiện theo tinh thần trên và truyền hình trực tiếp qua một số kênh truyền hình để các tăng ni, phật tử theo dõi.

Tham dự tại hội trường, các chư Tăng, Ni, đại biểu và một số Phật tử với số lượng giới hạn dự lễ chính mừng Phật đản theo đúng tinh thần giãn cách. Nhân dịp này đại diện Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương gửi lẵng hoa, lời chúc mừng tới Giáo hội cùng đồng bào Phật tử cả nước.

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự TW GHPGVN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh phatsuonline

Trong buổi đại lễ, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự TW GHPGVN tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ nêu rõ tinh thần mùa Phật đản 2020: 'SARS-CoV2 làm cho hơn ba triệu người bị nhiễm bệnh, hàng vạn người tử vong. Nó đã thực sự làm cho thế giới lâm vào khủng hoảng sâu sắc. Nhân loại thực sự phải thức tỉnh trước đại dịch này. Mỗi quốc gia, mỗi công dân của một đất nước phải trở về với hành động chính niệm trong sự thức tỉnh, nhìn nhận về văn hóa sinh hoạt, về ý thức đồng thuận trong xã hội và trên hết là phải học tập theo các công dân Vajji thời Đức Phật'.

Đức Pháp Chủ mong muốn toàn thể chư tôn đức tăng ni, cư sĩ, đồng bào phật tử trong và ngoài nước bằng các hành động thiết thực đóng góp sức mình cùng toàn xã hội vượt qua khó khăn, thách thức tiếp tục xây dựng nước Việt Nam vững mạnh, phát triển trên mọi mặt của đời sống xã hội.

Thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2564 của Đức Pháp chủ GHPGVN và diễn văn Phật đản Phật lịch 2564 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự, các chư tôn đức cùng đại biểu, toàn thể hội chúng tiến hành nghi lễ dâng hương, tụng Sám khánh đàn Đức Phật. Sau đó, thực hiện nghi thức truyền thông là nghi thức tắm Phật cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.

Theo P. Thuận/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dai-le-phat-dan-2020-dac-biet-hon-moi-nam-vi-covid-19-20200507173027086.htm

Tags: covid – 19  |  Phật Đản 2020  |  Tổ chức  |  Phật giáo  |  Phật Đản  |  Phật Tử  |  thực hiện  |  nghi lễ  |  tăng ni