Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Baoquocte.vn. Ngày 21/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ trở lại Moscow trong tuần này.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ trở lại Moscow trong tuần này. (Nguồn: Tass)

Trước đó, hôm 20/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov cũng đã trở lại nhiệm vụ của mình ở Washington.

Phát biểu với phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington hoan nghênh sự trở lại của Đại sứ Antonov.

Cùng ngày, hãng tin RIA dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này và Mỹ đã khởi động liên lạc nhằm 'bình thường hóa' hoạt động của các Đại sứ quán ở Washington và Moscow.

Hồi tháng 3, Moscow đã triệu hồi Đại sứ Antonov về nước để tham vấn sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói người đồng cấp Nga Vladimir Putin là 'kẻ sát nhân'.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sau đó cũng được triệu về Washington để tham vấn và hai quan chức ngoại giao này vẫn chưa quay lại nhiệm vụ ở nước đối phương cho đến cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước hôm 16/6 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Trong một diễn biến liên quan quan hệ Nga-Mỹ, cùng ngày, Nhà Trắng bày tỏ mong muốn có các cuộc tiếp xúc tiếp theo với Moscow về các vấn đề ổn định chiến lược trong những tuần tới, sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí khởi động đối thoại trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói: 'Chúng tôi đã khởi động các cuộc đàm phán ổn định chiến lược. Một phần trong các cuộc thảo luận sẽ cần phải có các cuộc tiếp xúc ở cấp độ thấp hơn cấp hai nhà lãnh đạo'.

Bà Psaki cho biết, một số cuộc tiếp xúc có thể là cấp ngoại trưởng, một số khác có thể là cấp thấp hơn nữa và có thể sẽ diễn ra 'trong vài tuần tới'.

Tuy nhiên, người phát ngôn Psaki không nêu rõ thông tin cụ thể cam kết về kế hoạch của các cuộc thảo luận sắp tới.

Trong cuộc gặp tuần trước, Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin đã nhất trí bắt đầu đối thoại ổn định chiến lược giữa hai nước, trong nỗ lực đưa ra các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Hai bên cũng đã ra tuyên bố chung về vấn đề này, khẳng định Nga-Mỹ đã chứng minh được rằng, ngay cả trong thời điểm căng thẳng, hai nước vẫn có thể đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu chung để đảm bảo khả năng có thể dự đoán trong lĩnh vực chiến lược, giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dai-su-my-vua-tro-lai-nga-washington-da-bay-to-mong-muon-voi-moscow-149031.html

Tags: Nga-Mỹ  |  thượng đỉnh Nga-Mỹ  |  Đại sứ Mỹ tại Nga  |  Đại sứ Nga tại Mỹ  |  Tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  ổn định chiến lược  |  Mỹ  |  Nga