Đại sứ Mỹ tại Moscow chuẩn bị về nước tham vấn theo 'lời khuyên' của Nga?

Baoquocte.vn. Ngày 20/4, hãng RIA đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết, ông sẽ về nước trong tuần này để tham vấn trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết, ông sẽ về nước trong tuần này để tham vấn trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước. (Nguồn: AFP)

Hãng tin trên dẫn lời Đại sứ Sullivan cho hay, ông đang có kế hoạch trở lại Nga trong vòng vài tuần, trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có khả năng diễn ra.

Động thái diễn ra trong bối cảnh hôm 16/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và cấm một số quan chức Mỹ đương nhiệm như Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nhập cảnh vào Nga để 'trả đòn' trừng phạt của Mỹ trước đó một ngày.

Tuy nhiên, Moscow không trục xuất ông Sullivan, mà thay vào đó Kremlin đã triệu tập Đại sứ Mỹ đến gặp trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov.

Tại cuộc gặp này, ông Ushakov đã cảnh báo về các biện pháp trả đũa Nga sắp tung ra, và khuyên Đại sứ Mỹ nên trở về Washington để tham vấn với các quan chức chính quyền Biden.

Trước khi RIA đưa thông tin trên, hãng tin Axios dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Đại sứ Mỹ Sullivan đã từ chối rời khỏi Nga, đồng thời dẫn lời một số nguồn tin thân cận với Đại sứ Sullivan cho biết, lập trường của ông là 'Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải dùng đến biện pháp ép buộc nếu muốn ông này rời khỏi Nga'.

Theo \ (theo Reuters, Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dai-su-my-tai-moscow-chuan-bi-ve-nuoc-tham-van-theo-loi-khuyen-cua-nga-142838.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Đại sứ Mỹ tại Nga  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  John Sullivan  |  Mỹ  |  Nga