Đại tướng Shoigu: Mỹ, NATO nên nhận đã thất bại ở Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ và NATO chưa hoàn toàn từ bỏ sứ mệnh của mình ở Afghanistan, Trung Á đang nguy cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 28/7 trả lời truyền thông Nga rằng, Mỹ và các nước đồng minh trong khối NATO chưa hoàn toàn rút lui khỏi khu vực bất chấp việc đã tuyên bố sẽ rút khỏi nước này trước ngày 11/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Theo ông, Afghanistan vẫn phải đối mặt với những nỗ lực của Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Mỹ hiện vẫn đang tìm cách để can thiệp vào tình hình ở Afghanistan từ bên ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các quan chức Mỹ hiện đang tham gia các cuộc đàm phán 'khó khăn' với các quốc gia trong khu vực để thiết lập và duy trì các trung tâm hậu cần và trung tâm vận chuyển thiết bị quân sự từ Afghanistan. Cũng có thể sự chuẩn bị này là để giúp định cư những người Afghanistan đã hợp tác với lực lượng Mỹ hiện đang lo sợ bị lực lượng Hồi giáo Taliban truy sát.

Ông Shoigu cho rằng, dù Mỹ đang tìm kiếm chỗ đứng ở khu vực thì các nước đã có đủ các bằng chứng để tin rằng không thể dựa dẫm vào những gì Washington tuyên bố.

Bộ trưởng Shoigu đặt câu hỏi liệu có thể 'tìm được một nơi có những điều tốt đẹp khi Mỹ chuyển đến và ở lại lâu dài'. Theo ông, sự hỗn loạn và đổ máu từng thấy ở Afghanistan đã được nhìn thấy ở những nơi khác.

Ông nói: 'Ở Syria cũng vậy. Ở Libya cũng vậy. Khi những người chơi ngoài khu vực can thiệp, đây là điều sẽ xảy ra.'

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 28/7 đã tham gia cuộc họp với những người đồng cấp các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhóm họp tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, thảo luận về các thách thức an ninh khu vực cũng như tình hình ở Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng, sứ mệnh của Mỹ và NATO tại Afghanistan đã thất bại và thực tế là đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách.

'Diễn biến của các sự kiện ở vùng biên giới phía bắc của đất nước và cuộc di cư ồ ạt của người Afghanistan ở Tajikistan và Uzbekistan cho thấy các thỏa thuận giữa Mỹ và phong trào Taliban Hồi giáo không được thực hiện' - ông Shoigu cho biết tại một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên SCO.

Theo lời ông Shoigu, Nga 'mong muốn Afghanistan đạt được sự đồng thuận và hòa giải giữa các sắc tộc'. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố lực lượng Nga đồn trú tại Tajikistan sẽ hỗ trợ quân sự nếu nước này gặp mối đe dọa an ninh từ lãnh thổ Afghanistan.

Ông đánh giá, hiện nay, tình hình ở Afghanistan đang xuống cấp, trong tương quan này Nga và Tajikistan đang cùng nhau tìm cách đẩy lùi các mối đe dọa từ biên giới.

'Trong bối cảnh tình hình ở nước láng giềng Afghanistan đang xấu đi, chúng tôi đang có kế hoạch cùng nhau đẩy lùi các mối đe dọa có thể xảy ra, chúng tôi đang cùng học cách xử lý những tương tác thực tế thông qua tập trận' - ông Shoigu cho biết tại cuộc hội đàm với đồng nghiệp Sherali Mirzo ở Dushanbe.

'Chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những sự việc ở biên giới, đặc biệt là các âm mưu nhằm đưa phiến quân vào lãnh thổ Tajikistan. Chúng tôi sẽ hành động lập tức nếu xuất hiện mối đe dọa nhắm vào đồng minh của mình' - ông Shoigu tuyên bố.

Cụ thể, tuần trước đã diễn ra cuộc tập trận chiến thuật chung của các đơn vị thuộc căn cứ quân sự Nga số 201, đóng tại nước cộng hòa này, và Lực lượng vũ trang Tajikistan.

Tuần trước, Tajikistan đã đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động cao lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi độc lập năm 1991. Quốc gia Trung Á này cũng đã điều động 20.000 binh sĩ để tăng cường an ninh ở khu vực biên giới với Afghanistan.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dai-tuong-shoigu-my-nato-nen-nhan-da-that-bai-o-afghanistan-3436304/

Tags: tình hình Afghanistan  |  Nga tập trận chung  |  tập trận Tajikistan  |  Nga ở Trung Á  |  Mỹ rút khỏi Afghanistan