Đắk Lắk: Lạ lùng vụ Hạt kiểm lâm Ea Súp tạm giữ xe chở le của dân

Dù chủ xe chở cây le đã xuất trình các giấy tờ liên quan, chứng minh xe của mình đang chở hàng có rõ nguồn gốc. Thế nhưng, phía Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vẫn kiên quyết giữ xe mà không ghi rõ lỗi vi phạm.

Chiếc xe chở le bị Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp tạm giữ

Tạm giữ xe không rõ lý do?

Theo phản ánh của ông Phan Lạc Kiên (SN 1978, ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), vào chiều 8/5, ông được bà Lô Thị Mùi thuê chở một chuyến le (loài cây họ tre, thân nhỏ) từ huyện Đắk Mil về bãi tập kết tại thôn 6, xã Ia Jlơi (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) với giá 5 triệu đồng.

Khoảng 17h cùng ngày, xe tải mang BKS: 49C-089.42 của ông Kiên chở hàng đến đậu ở điểm tập kết nói trên thì một tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp xuất hiện, kiểm tra xe vì cho rằng ông Kiên đang bốc hàng trái phép.

Ông Kiên giải thích, mình chỉ đỗ xe để bỏ hàng xuống, không phải bốc hàng. Đồng thời, chủ xe xuất trình hóa đơn và các giấy tờ liên quan, chứng minh mình đang chở hàng có nguồn gốc hợp pháp.

Trong hôm đó, dù không lập biên bản, không chứng minh được lỗi vi phạm cụ thể nhưng lực lượng kiểm lâm vẫn yêu cầu ông Kiên đưa xe về trụ sở UBND xã Ia Jlơi để xử lý.

'Phía kiểm lâm chỉ lập biên bản hiện trường, không lập biên bản tạm giữ xe, không nêu ra lỗi vi phạm nhưng vẫn kiên quyết giữ xe của tôi. Trong khi đó, tôi đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan của số hàng mà mình chở trên xe', ông Kiên trình bày.

Đến ngày 9/5, sau khi đo đếm số lượng cây le trên xe, Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp thông báo rằng, ông Kiên chở hàng vượt quá quy định so với hợp đồng.

Tuy nhiên, ông Kiên khẳng định phía Kiểm lâm đang làm sai quy trình, kiểm đếm không chính xác và cố tình gây khó dễ cho ông. 'Họ kiểm đếm thì không thông báo cho tôi. Kiểm đếm xong cũng không đóng thùng, niêm phong xe hàng, không có người trông coi, bảo vệ xe, như vậy là rất bất hợp lý. Nếu có ai bỏ thêm hàng để vu khống cho tôi, hoặc trộm mất các phụ tùng của xe thì không biết ai sẽ chịu trách nhiệm', ông Kiên bức xúc.

Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp

Hạt trưởng né tránh?

Để làm rõ những phản ánh của ông Kiên, ngày 14/5, PV Infonet đã đến liên hệ với Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, nhân viên tại đây cho biết, cả Hạt trưởng và Hạt phó của cơ quan này đều 'đi công tác'.

Sau đó, PV gọi hàng chục cuộc điện thoại vào số của ông Trương Văn Dự-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Súp nhưng người này không bắt máy hoặc bấm máy bận.

Thế nhưng, khi PV rời khỏi trụ sở Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp khoảng 20 phút, ông Trương Văn Dự-Hạt trưởng đã điện thoại, mời ông Kiên lên trụ sở làm việc.

Theo ông Kiên, khi ông lên trụ sở Hạt kiểm lâm Ea Súp thì ông Dự không có mặt ở phòng làm việc. Sau đó, ông Kiên ra ngoài sân thì có một người hướng dẫn đi xuống nhà bếp.

Ông Kiên kể: 'Khi tôi xuống phía nhà bếp thì gặp ông Dự. Ông ấy mời tôi ở lại khu vực nhà bếp để làm việc'.

Ngày 15/5, PV tiếp tục đến Hạt kiểm lâm Ea Súp để liên hệ làm việc. Thế nhưng, khi PV vừa bước xuống xe, chuẩn bị vào cổng thì có một thanh niên mặc thường phục ngồi ở quán nước ven đường vội vàng chạy tới, đóng sầm cổng lại.

Người này xưng mình là bảo vệ của Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp và tuyên bố: 'Mỗi cơ quan có một quy định làm việc riêng. Hiện lãnh đạo đều đi họp hết, anh đến làm việc thì phải liên hệ trước'.

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Xuân Long, cán bộ Thanh tra-pháp chế (Hạt kiểm lâm Ea Súp) cho biết, trong biên bản tạm giữ xe, phía kiểm lâm huyện Ea Súp không ghi cụ thể hành vi vi phạm.

'Chúng tôi đã xác minh phía Đắk Mil và xác định, số hàng ông Kiên chở có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, trên xe này chở thừa hàng nên đã lập biên bản tạm giữ để điều tra thêm', ông Long khẳng định.

Cũng theo vị cán bộ này, phía Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp đã cử lực lượng sang huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng xác minh xem trong 12 tháng qua, ông Kiên có hành vi vi phạm về lâm luật hay không để có cơ sở xử lý.

Nhiều cây le đã hư hỏng vì bị tạm giữ quá lâu

Nghiệp vụ kém hay cố gây phiền hà?

Ngày 18/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo từ Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp về việc tạm giữ xe tải chở le mang BKS: 49C-089.42 của ông Phan Lạc Kiên (SN 1978, ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Theo ông Phạm Quang Vinh-Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, toàn bộ số le trên xe tải của ông Kiên có nguồn gốc hợp pháp. Trong trường hợp này, chủ xe tải không có lỗi vi phạm.

Do đó, việc Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp tạm giữ xe của ông Kiên và cử cán bộ về địa phương xác nhận trong 12 tháng qua, chủ xe này có vi phạm lâm luật hay không là chưa đúng. 'Có thể đó là do nghiệp vụ yếu kém. Nếu chứng minh được lỗi vi phạm của chủ xe thì kiểm lâm mới tiến hành bước xác minh trên. Nếu chủ xe không vi phạm thì phải ưu tiên, giải quyết cho xe đi trước, hàng hóa thì giữ lại để làm việc với chủ hàng. Hiện Chi cục đã chỉ đạo cho Hạt kiểm lâm Ea Súp phải khẩn trương xử lý vụ việc, giải quyết dứt điểm cho chủ xe', ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, khi lực lượng kiểm lâm làm việc, số hàng trên xe của ông Kiên còn thiếu bản chính của bảng kê lâm sản và bản sao hồ sơ nguồn gốc lâm sản. Đây là những giấy tờ cần thiết, bắt buộc phải có của chủ hàng khi vận chuyển lâm sản.

Lỗi trên thuộc về chủ hàng (tức bà Lô Thị Mùi), không phải lỗi của tài xế chở hàng. Đây là lỗi vi phạm thủ tục hành chính trong mua bán vận chuyển lâm sản. Hành vi này có mức phạt cao nhất là 1 triệu đồng.

Ông Vinh trao đổi: 'Vụ việc này rất nhỏ, lỗi vi phạm không nghiêm trọng. Nếu như 2 bên có sự hợp tác với nhau thì không xảy ra rắc rối như vậy. Sau khi nắm thông tin, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cũng như Chi cục đã có chỉ đạo, yêu cầu Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp phải họp, kiểm điểm, chấn chỉnh phương pháp làm việc vì gây rắc rối, phiền hà cho người dân'.

Theo Trần Nhân/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dak-lak-la-lung-vu-hat-kiem-lam-ea-sup-tam-giu-xe-cho-le-cua-dan-post299925.info